Các tay súng IS rút khỏi một mỏ dầu

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 28/8, các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phải rút khỏi mỏ dầu Ain Zalah ở miền Bắc Iraq, sau khi bị các lực lượng người Kurd tấn công.

Lực lượng người Kurd giành lại quyền kiểm soát mỏ dầu Ain Zalah. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước khi rút chạy, các tay súng đã đốt 3 giếng dầu tại mỏ Ain Zalah do chúng kiểm soát từ đầu tháng 8. Một đại tá người Kurd cho biết, họ đã phát động một cuộc tấn công lớn nhằm vào phiến quân IS, buộc chúng phải rút khỏi một số ngôi làng trong khu vực này.

Trong khi đó, người đứng đầu hội đồng tỉnh Nineveh xác nhận, lực lượng người Kurd cũng đã giành lại quyền kiểm soát vùng núi Batana, gần Zumar. Vị trí chiến lược này cùng với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của Mỹ sẽ giúp người Kurd kiểm soát lại khu vực Zumar.

Cùng ngày, lực lượng an ninh Iraq đã tái chiếm được một số ngôi làng nằm trên đường đến thị trấn Amerli mà phiến quân IS đã bao vây từ tháng 6. Trung tướng Abdulamir al-Zaidi nêu rõ, đây một phần trong chiến dịch hướng tới Amerli và số phiến quân bị tiêu diệt trong đợt tấn công này vào khoảng hơn 20 tên. Thị trấn trên đang trong tình trạng mất điện, thiếu nước và thực phẩm trầm trọng.


Trong khi quân đội Iraq tiến về Amerli từ phía Nam, hàng nghìn tay súng người Shiie từ các nhóm như Asaib Ahl al-Haq và Tổ chức Badr đã tập trung tại khu vực Tuz Khurmatu, phía Bắc của Amerli, nhằm chuẩn bị tấn công. Mỹ đang xem xét việc viện trợ nhân đạo và tiến hành không kích để hỗ trợ thị trấn này. Đặc phái viên LHQ Nickolay Mladenov kêu gọi nỗ lực khẩn cấp nhằm trợ giúp Amerli.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản