Các phe phái chính trị ở Libya nối lại đàm phán theo hình thức trực tuyến

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya (UNSMIL) cho biết các phe phái chính trị của Libya ngày 23/11 đã tiến hành cuộc họp trực tuyến đầu tiên trong khuôn khổ vòng đám phán thứ 2 của Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya (LPDF) nhằm thảo luận về cuộc bầu cử sắp tới và việc xây dựng một chính phủ đoàn kết chuyển tiếp.

Chú thích ảnh
 Quyền Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Libya, bà Stephanie Williams phát biểu tại cuộc họp báo ở Tunis, Tunisia ngày 11/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Quyền Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký (LHQ) về Libya, kiêm nhiệm đứng đầu Phái bộ UNSMIL Stephanie Williams, tại cuộc họp trên, các bên đã thảo luận tiêu chí lựa chọn chính phủ đoàn kết chuyển tiếp để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm sau ở Libya. Theo kế hoạch, cuộc họp sẽ tiếp tục vào ngày 25/11 tới để các bên có thời gian xem xét những phương án lựa chọn được đưa ra trong cuộc họp trên.

Bà Williams cũng hoan nghênh tiến bộ đạt được trong vòng đàm phán thứ nhất diễn ra ở Tunisia, đặc biệt là sự nhất trí về lộ trình cho giai đoạn chuẩn bị và việc ấn định ngày tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 24/12/2021. 

Dưới sự bảo trợ của LHQ, LPDF đã diễn ra tại Tunisia vào đầu tháng này với sự tham gia của 75 đại biểu của Libya do LHQ lựa chọn, những người diện cho các lợi ích vùng miền, quan điểm chính trị và các nhóm xã hội khác nhau, nhằm thảo luận một lộ trình chính trị để đạt được hòa bình lâu dài tại quốc gia Bắc Phi này.

Sau khi rơi vào một cuộc nội chiến phức tạp kể từ năm 2011, tại Libya hình thành hai lực lượng chính: Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ và LHQ công nhận, trong khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar được sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Nga.

Ngày 23/10 vừa qua, tại Geneva (Thụy Sĩ), đại diện của GNA và LNA đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dưới sự trung gian bảo trợ của LHQ. Cùng với lệnh ngừng bắn kể trên, tình hình tại Libya thời gian qua ghi nhận nhiều tiến triển tích cực như việc chấm dứt lệnh phong tỏa các cơ sở khai thác dầu mỏ, mở cửa trở lại các tuyến đường giao thông nội địa hay việc các đại diện phe phái tham gia nhiều hơn vào tiến trình chính trị trong nước.

Trần Quyên (TTXVN)
Các nước châu Âu sẵn sàng trừng phạt những bên cản trở tiến trình hòa bình Libya   
Các nước châu Âu sẵn sàng trừng phạt những bên cản trở tiến trình hòa bình Libya   

Ngày 23/11, các quốc gia châu Âu nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Libya cảnh báo sẽ áp lệnh trừng phạt với bất kỳ bên nào cản trở tiến trình hòa bình còn mong manh tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN