Các bên tham gia đàm phán hạt nhân Iran nhóm họp trở lại vào tuần tới

Ngày 20/4, các bên tham gia đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) tại Vienna (Áo) đã nhất trí tiến hành tham vấn với lãnh đạo trong nước trước khi họp trở lại vào tuần tới.

 

Chú thích ảnh
Các phái đoàn tham dự vòng đàm phán Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) tại Vienna (Áo) ngày 17/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trên trang Twitter, Đại sứ Nga tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mikhail Ulyanov  tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân Iran cho biết: “Hôm nay, Ủy ban hỗn hợp JCPOA ghi nhận tiến triển trong các cuộc đàm phàn nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Ủy ban đã quyết định tạm dừng (đàm phán) để các phái đoàn tham vấn với lãnh đạo trong nước. Ủy ban sẽ họp lại vào đầu tuần tới". Theo Đại sứ Ulyanov, một ủy ban làm việc thứ 3 đã được thành lập để giải quyết "các vấn đề thực tế nảy sinh" nhằm cứu vãn JCPOA.

Trong nhận định của mình, đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora cũng nhận định "đã đạt được tiến triển trong hai tuần qua, nhưng còn nhiều việc khó khăn cần giải quyết. Nhóm chuyên gia thứ ba sẽ được thành lập để xử lý các vấn đề này".

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại IAEA Vương Quân cho biết các bên đã bắt đầu quá trình soạn thảo và có hình dung rõ ràng hơn về một thỏa thuận cuối cùng. Theo ông, các cuộc đàm phán đã diễn ra trên tinh thần xây dựng trong hai tiến trình, không chỉ trong cuộc đàm phán của nhóm làm việc mà cả cuộc đàm phán với Mỹ.

Về phần mình, cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán của Iran Abbas Araqchi đánh giá các cuộc đàm phán tại Vienna đang tiến triển dù còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng Tehran sẽ ngừng đàm phán nếu phải đối mặt với những đòi hỏi phi lý và mang tính chất "câu giờ".

Các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA đã được nối lại từ ngày 6/4 tại Vienna. Trong khi các bên còn lại tham gia thảo luận trực tiếp tại khách sạn ở Vienna, phái đoàn Mỹ tham gia gián tiếp bằng hình thức trực tuyến tại một khách sạn khác gần đó, với EU đóng vai trò trung gian. Mỹ rút khỏi thỏa thuận năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran, vì vậy, Iran không chấp nhận việc Mỹ cử phái đoàn tham gia đàm phán trực tiếp nếu chưa dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. 

Vòng đàm phán thứ 2 bắt đầu từ ngày 15/4 trong bối cảnh Iran tuyên bố nâng mức làm giàu urani lên 60%, động thái mà châu Âu bày tỏ quan ngại đặc biệt. Ngày 17/4, IAEA xác nhận Iran hiện đã làm giàu urani ở mức 55,3%, cao hơn nhiều so với mức 20% mà nước này thực hiện từ đầu năm 2021. Tuy nhiên, ngày 20/4, Chính phủ Iran cho biết nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, nước này sẽ nhanh chóng đảo ngược quá trình làm giàu urani ở mức 60%.

Bích Liên (TTXVN)
Iran tố GCC tìm cách làm chệch hướng đàm phán hạt nhân ở Vienna
Iran tố GCC tìm cách làm chệch hướng đàm phán hạt nhân ở Vienna

Bộ Ngoại giao Iran đã lên án đề nghị mới đây của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) về đưa kèm yêu sách của tổ chức này vào thỏa thuận hạt nhân Iran, coi đây là cách GCC làm chệch hướng các nỗ lực đàm phán ở Vienna.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN