Burkina Faso ban bố tình trạng khẩn cấp tại miền Bắc

Burkina Faso đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp ở nhiều tỉnh miền Bắc trong bối cảnh các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan tăng cường các cuộc tấn công tại khu vực biên giới giữa nước này với Mali.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Burkina Faso tuần tra tại Ouagadougou. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn chính phủ Remy Fulgance Dandjinou đưa ra thông tin trên sau một cuộc họp khẩn cấp của chính phủ. Ông Dandjinou đồng thời nhấn mạnh Burkina Faso đang đối mặt với các vấn đề an ninh nghiêm trọng từ mối đe dọa khủng bố xuyên biên giới và đang lan rộng.

Số vụ tấn công đẫm máu không ngừng gia tăng trong 3 năm qua tại Burkina Faso. Ban đầu, các cuộc tấn công xảy ra ở miền Bắc, sau đó lan sang miền Đông, giáp giới với 2 nước Togo và Benin.

Mới đây nhất, ít nhất 10 cảnh sát thiệt mạng và 3 người bị thương trong một vụ phục kích xảy ra ngày 27/12 tại khu vực Tây Bắc nước này. Trước đó, ngày 26/12 vừa qua, 1 cảnh sát cũng đã thiệt mạng trong vụ

Phần lớn các cuộc tấn công trên bị cho là do nhóm phiến quân Hồi giáo Ansarul - xuất hiện gần biên giới Mali từ tháng 12/2016, và nhóm ủng hộ các lực lượng Hồi giáo (JNIM) - trung thành với nhánh Al-Qaeda tại khu vực Maghreb Hồi giáo (AQIM).

Các nhóm này bị nghi ngờ có liên quan đến cái chết của 255 người kể từ năm 2015. Trong khoảng thời gian này, 3 vụ tấn công đã xảy ra tại thủ đô Ouagadougou, cướp đi sinh mạng của gần 60 người.

Minh Ngọc (TTXVN)
 Ít nhất 10 cảnh sát thiệt mạng trong vụ phục kích tại Burkina Faso
Ít nhất 10 cảnh sát thiệt mạng trong vụ phục kích tại Burkina Faso

Ít nhất 10 cảnh sát thiệt mạng và 3 người bị thương trong một vụ phục kích xảy ra ngày 27/12 tại khu vực Tây Bắc Burkina Faso.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN