BQP Liên bang Nga nói về mục đích tấn công hệ thống năng lượng của Ukraine

Ngày 20/6, Bộ Quốc phòng (BQP) Liên bang Nga đã lên tiếng về việc nước này sử dụng tên lửa không đối đất và thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công hệ thống năng lượng của Ukraine.

Chú thích ảnh
Máy bay quân sự Liên bang Nga bắn tên lửa vào các vị trí của Ukraine. Ảnh chụp màn hình video của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga/Sputnik

Đài RT của Liên bang Nga dẫn báo cáo cập nhật thường kỳ của Bộ Quốc phòng nước này đưa ra ngày 20/6, thừa nhận các lực lượng quân sự của họ đã sử dụng tên lửa không đối đất và thiết bị bay không người lái (UAV) để thực hiện các cuộc tấn công xuyên đêm nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, hoạt động này được thực hiện nhằm trả đũa việc Kiev tiếp tục nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Liên bang Nga và tất cả các loại vũ khí tham gia vào cuộc tấn công đều ngắm trúng mục tiêu tầm xa như kế hoạch.

Về phía Ukraine, nhà điều hành hệ thống truyền tải điện thuộc sở hữu nhà nước của quốc gia này, Ukrenergo, đã báo cáo thiệt hại ở một số vùng trên đất nước, bao gồm cả Vùng Kiev, nơi cung cấp điện cho thủ đô Ukraine.

Ukrenergo tuyên bố các cuộc tấn công của Liên bang Nga là lần thứ bảy kể từ ngày 22/3 dẫn đến tình trạng phải hạn chế hơn nữa về tiêu thụ điện.

Xem video ghi lại khoảnh khắc tên lửa Liên bang Nga bắn trúng đập thuỷ điện lớn nhất Ukraine vào ngày 22/3/2024. Nguồn: Reuters

Để giải quyết tình trạng thiếu công suất phát điện ngày càng tăng, Ukraine đã tiến hành cắt điện luân phiên trên toàn quốc.

Ukrenergo cho biết: “Để giải quyết sự thiếu hụt của hệ thống năng lượng, chúng tôi phải nhập khẩu và đề nghị châu Âu viện trợ khẩn cấp”, đồng thời nói thêm rằng trong 24 giờ qua Ukraine đã nhận được hơn 27.000 MWh từ Romania, Slovakia, Ba Lan, Hungary và Moldova.

Đài RT cho biết thêm kể từ tháng 1/2024, Kiev đã cố gắng tấn công các nhà máy lọc dầu và kho chứa dầu của Nga bằng cách sử dụng thiết bị bay không người lái cảm tử tầm xa.

Theo Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Moskva đã quyết định tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine để đáp trả những cuộc tấn công đó.

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga cho biết thêm các hoạt động như vậy bắt đầu sau khi thời tiết trở nên đủ ấm để việc mất điện không gây ra mối đe dọa nhân đạo nào đáng kể.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết các cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái mới nhất của Kiev diễn ra trong đêm.

Trước đó vào ngày 20/6, họ đã báo cáo về việc chặn thiết bị nay không người lái trên Adygea cùng các khu vực Bryansk, Krasnodar, Rostov, Belgorod và Oryol.

Thành Nam/Báo Tin tức
EURO 2024: Đức lo ngại tấn công khủng bố giống vụ ở nhà hát Crocus City Hall (Nga)
EURO 2024: Đức lo ngại tấn công khủng bố giống vụ ở nhà hát Crocus City Hall (Nga)

Các quan chức Đức cảnh báo ISIS-K có thể đang lên kế hoạch tấn công khủng bố địa điểm tổ chức VCK Euro 2024 tương tự như vụ xả súng nhằm vào nhà hát Crocus City Hall ở Moskva, Liên bang Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN