Ông Medvedev cảnh báo hậu quả nếu Ukraine từ chối đề xuất của Tổng thống Putin

Trong trường hợp Ukraine từ chối đề xuất của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, theo phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, tình hình sẽ trở nên "tồi tệ hơn".

Chú thích ảnh
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin phát biểu tại St. Petersburg ngày 7/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng tin Reuters cho biết phát biểu với các quan chức cấp cao ở Bộ Ngoại giao Liên bang Nga ngày 14/6, Tổng thống Putin đã đưa ra những điều kiện cho một kế hoạch hoà bình với Ukraine.

Theo đó, Liên bang Nga sẽ ngừng bắn và tham gia đàm phán hòa bình nếu Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và rút lực lượng khỏi 4 khu vực của Ukraine mà Moskva đã tuyên bố chủ quyền.

Bốn khu vực này bao gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng, các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia, đã được sáp nhập vào Liên bang Nga năm 2022 sau khi kết quả trưng cầu dân ý ở những nơi này cho thấy đa số cử tri đồng ý sáp nhập.

Ngay trong ngày 14/6, trả lời kênh truyền hình Sky TG24 khi đang tới miền Nam Italy tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ đề xuất của ông Putin, cho rằng những điều kiện mà nhà lãnh đạo Liên bang Nga đưa ra là những lời tối hậu thư và “chúng không khác gì những tối hậu thư trước đó cả”.

Về phần mình, tại Hội nghị hòa bình cho Ukraine diễn ra ở Thụy Sĩ hôm 16/6, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba thừa nhận Kiev muốn Moskva ngồi vào bàn đàm phán khi Ukraine ở vị thế thương lượng mạnh mẽ hơn.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, cựu Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev lại cho rằng Ukraine đang mắc sai lầm lớn khi từ chối xem xét đề nghị mở các cuộc đàm phán hòa bình của Moskva vì vị thế đàm phán của nước này sẽ chỉ xấu đi cùng với thời gian.

Đài RT cho biết khi phát biểu với các phóng viên hôm 18/6, theo giờ địa phương, ông Medvedev, hiện giữ chức phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, nói rằng Ukraine đang "đưa cuộc thảo luận trở lại điểm xuất phát" bằng cách bác bỏ các sáng kiến ​​hòa bình.

“Họ không nên làm điều đó. Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn”, cựu Tổng thống Liên bang Nga cảnh báo.

Tuy nhiên, ông Medvedev cho rằng Kiev vẫn còn thời gian để chấp nhận lời đề nghị nhưng cánh cửa cơ hội này sẽ không kéo dài.

Theo chính trị gia này, nếu Ukraine không đồng ý với các điều khoản mà Tổng thống Putin đưa ra thì điều này sẽ dẫn đến một kịch bản mà trong đó “các hành động tấn công của Liên bang Nga sẽ tiếp tục”.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo Reuters/RT)
Triều Tiên tiếp đón trọng thể Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin
Triều Tiên tiếp đón trọng thể Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng có sức chứa hơn 100 nghìn người đã chật cứng người dân đến chào đón Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên tới Triều Tiên sau 24 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN