Bộ trưởng Quốc phòng ​Mỹ phản đối sử dụng Luật Chống bạo động để trấn áp người biểu tình

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 3/6 khẳng định phản đối việc viện dẫn một đạo luật hiếm được áp dụng nhằm triển khai quân đội Mỹ để ứng phó với các cuộc biểu tình bạo loạn trên cả nước sau vụ công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tử vong tại sở cảnh sát Minneapolis.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Mỹ được triển khai gần Nhà Trắng ở Washington, DC trong bối cảnh liên tiếp xảy các cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát ghì chết một người da màu, ngày 30/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu 2 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể sẽ viện dẫn Luật Chống bạo động (Insurrection Act) để điều động quân đội dập tắt các cuộc biểu tình, Bộ trưởng Esper cho biết: "Tôi không ủng hộ viện dẫn Luật Chống bạo động". Ông cũng bày tỏ hối tiếc khi đã dùng từ "chiến sự" để nói về những khu vực mà người biểu tình đang kiểm soát.

Đạo luật trên được thông qua vào năm 1807, cho phép Tổng thống Mỹ có quyền triển khai quân đội trên toàn lãnh thổ. Đạo luật này từng được sử dụng vào năm 1992, khi Thống đốc bang California yêu cầu chính quyền liên bang hỗ trợ để đối phó với các cuộc bạo loạn ở thành phố Los Angeles.   

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, Jonathan Rath Hoffman, ngày 2/6, lực lượng quân đội đã được triển khai đồn trú tại các căn cứ quân sự ở vùng Quốc hội, không phải ở thủ đô. Lực lượng được triển khai bao gồm quân cảnh, cùng một số tiểu binh đoàn bộ binh. Ông Hoffman nhấn mạnh lực lượng này được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, song không tham gia công tác phòng hộ trước các hoạt động dân sự.

Các cuộc biểu tình trên diện rộng đã xảy ra hơn một tuần qua tại nhiều thành phố của Mỹ để phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết của công dân Floyd. Các cuộc biểu tình ôn hòa dần biến thành bạo động ở một số nơi, kéo theo tình trạng cướp bóc và phá hoại tài sản, buộc lực lượng an ninh Mỹ phải dùng súng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông quá khích. Từ ngày 31/5, một số cuộc biểu tình đã diễn ra tại Canada, Anh, Đức, New Zealand,  Hà Lan và Ireland. 

Ngày 1/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi giới chức Mỹ kiềm chế trong ứng phó với các cuộc biểu tình bạo loạn và cho rằng cần điều tra làm rõ những cáo buộc xoay quanh vụ việc trên.

Bích Liên (TTXVN)
Phong trào Antifa và làn sóng biểu tình tại Mỹ
Phong trào Antifa và làn sóng biểu tình tại Mỹ

Nhà Trắng ngày 31/5 cảnh báo sẽ liệt phong trào Antifa vào danh sách các nhóm khủng bố sau khi cho rằng nhóm này đứng sau các cuộc biểu tình bạo động trên khắp nước Mỹ trong tuần qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN