Bộ trưởng Nhật Bản từ chức vì 'vạ mồm' về thảm họa sóng thần

Ngày 26/4, Bộ trưởng Tái thiết thảm họa Nhật Bản Masayoshi Imamura đã từ chức sau khi phát biểu may mắn thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 không xảy ra ở Tokyo.

Hình ảnh sóng thần tại khu vực Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.

Ngày 26/4, Bộ trưởng Imamura đã gửi đơn xin từ chức lên Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sáng 26/4 và ông Abe đã ngay lập tức chấp nhận đơn xin từ chức này, đồng thời chỉ định Hạ nghị sĩ Masayoshi Yoshino thuộc tỉnh Fukushima, và từng là Thứ trưởng Môi trường, thay thế ông Imamura.

Phát biểu với báo giới sau khi nộp đơn từ chức, ông Imamura đã gửi lời xin lỗi vì phát ngôn thiếu thận trọng, làm tổn thương nghiêm trọng tới người dân sống tại vùng Đông Bắc Nhật Bản. Tuy nhiên, ông bác bỏ lời kêu gọi từ chức nghị sĩ.

Thủ tướng Abe cũng gửi lời xin lỗi tới người dân sống tại khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa động đất, sóng thần, cũng như người dân Nhật Bản.

Ông Imamura đã đưa ra phát biểu cho rằng may mắn là thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011 đã xảy ra ở khu vực Đông Bắc chứ không phải ở khu vực Tokyo trong cuộc họp của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Tokyo tối 25/4. Mặc dù đã ngay lập tức rút lại phát biểu trên và đưa ra lời xin lỗi, song phát biểu của ông đã để lại hậu quả.

Hồi đầu tháng, ông Imamura cũng đã bị yêu cầu từ chức sau khi cho rằng những người phải sơ tán sau khi xảy ra sự cố rò rỉ phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima do thảm họa động đất cần phải tự bảo vệ mình.

Lãnh đạo của đảng Dân chủ đối lập cho rằng Bộ trưởng Imamura từ chức là chưa đủ, mà Thủ tướng Abe cần phải chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm quan chức này. Ông Imamura đã đảm nhiệm chức Bộ trưởng Tái thiết thảm họa sau cuộc cải tổ nội các hồi tháng 8/2016.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản