Bộ trưởng Nhật Bản khích lệ liên doanh Renault-Nissan

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko ngày 25/1 đã hối thúc hai nhà sản xuất ô tô Nissan Motor Co và Renault SA cần duy trì một liên doanh ổn định và tỏ ý hy vọng các nhà lãnh đạo hai doanh nghiệp này sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán hữu ích. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nhật Bản khích lệ liên doanh Renault-Nissan. Ảnh:financialexpress.com

Bên cạnh đó, ông Hiroshige Seko cho biết đã gặp Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2019 diễn ra trong các ngày từ 22-25/1 tại Davos của Thụy Sỹ, song hai bên không có bất kỳ một cuộc thảo luận nào về liên doanh Renault-Nissan.  

Ngày 24/1, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết ông Carlos Ghosn, Giám đốc điều hành (CEO) kiêm Chủ tịch Renault và đồng thời là cựu Chủ tịch Nissan Motor, đã từ chức. Phát biểu trước cuộc họp của ban lãnh đạo Renault nhằm chỉ định người thay thế ông Ghosn, Bộ trưởng Le Maire cho biết một giám đốc cao cấp của Renault tối 23/1 đã nhận đơn xin từ chức của ông Carlos Ghosn.

Trước đó, Chính phủ Pháp - sở hữu 15% cổ phần và cổ đông lớn nhất trong Renault - đã kêu gọi ban lãnh đạo Renault tìm người thay thế ông Ghosn, hiện đang bị tạm giam tại Nhật Bản vì các cáo buộc sai phạm tài chính. Ông Ghosn được cho là sẽ tiếp tục bị tạm giam tại Nhật Bản trong vài tháng nữa sau khi Tòa án quận Tokyo của Nhật Bản ngày 22/1 vẫn bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại lần thứ hai của ông Carlos Ghosn. Ông Ghosn bị bắt giữ ngày 19/11/2018 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của Nhật Bản, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân. 

Anh Quân  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản