Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thành lập Văn phòng chiến lược ngoại giao và tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tiến hành cải tổ cơ cấu tổ chức, bổ sung thêm tổ chức phân tích thông tin tình báo vào "Văn phòng các vấn đề hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên" và mở rộng thành "Văn phòng chiến lược ngoại giao và tình báo".

Chú thích ảnh
Tòa nhà Bộ ngoại giao Hàn Quốc ở trung tâm Seoul. Ảnh: Yonhap

Theo quy định sửa đổi về tổ chức các cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao, Văn phòng chiến lược ngoại giao và tình báo sẽ có 4 đơn vị trực thuộc là Vụ Hoạch định chiến lược ngoại giao, Vụ Hoạch định tình báo ngoại giao, Vụ Chính sách Bán đảo Triều Tiên và Vụ An ninh quốc tế.

Thông qua cải tổ lần này, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc có kế hoạch đưa ra các chính sách ngoại giao một cách nhanh chóng và cụ thể hơn, nhằm đối phó với tình hình phức tạp toàn cầu và sự thay đổi trong môi trường địa chính trị quốc tế.

Vụ Hoạch định tình báo ngoại giao được lập mới lần này sẽ đảm nhận việc thu thập và phân tích thông tin tình báo trên toàn thế giới. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao cũng lập mới Ban Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chuyên trách quản lý và rà soát việc thực thi chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Vụ Chính sách Bán đảo Triều Tiên sẽ tiếp nhận nghiệp vụ của Văn phòng các vấn đề hòa bình và an ninh bán đảo Triều Tiên trước đây, được rút gọn từ cơ cấu cấp Thứ trưởng với 2 vụ và 4 ban, thành cơ cấu cấp Vụ trưởng với 1 vụ và 3 ban.

Ngoài ra, Bộ cũng đã lập mới Ban Ngoại giao an ninh và kinh tế, chuyên trách việc xúc tiến trọng điểm các vấn đề ngoại giao, an ninh, kinh tế. Vụ Đông Bắc Á cũng đã được cải tổ thành Vụ Đông Bắc Á và Trung Á.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh việc cải tổ cơ cấu lần này được tiến hành theo phương thức cơ cấu lại các tổ chức hiện có và tái đầu tư vào các lĩnh vực cần thiết, theo chính sách thúc đẩy hiệu quả điều hành quốc gia của chính phủ.

Khánh Vân (TTXVN)
  Quân đội Mỹ thành lập Văn phòng Chiến lược Bắc Cực
Quân đội Mỹ thành lập Văn phòng Chiến lược Bắc Cực

Ngày 27/9, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo khởi động quá trình thành lập Văn phòng Chiến lược Bắc Cực và Khả năng chống chịu toàn cầu để tăng cường năng lực của quân đội nước này trong triển khai lực lượng tại khu vực và bảo vệ đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN