Belarus tập trận quy mô lớn trong bối cảnh biểu tình leo thang

Belarus sẽ tiến hành diễn tập quân sự quy mô lớn dọc biên giới nước này với Phần Lan và Lithuania. Đợt diễn tập thiên về phòng không này diễn ra tại thời điểm làn sóng biểu tình bùng phát sau đợt bầu cử Tổng thống hôm 9/8 vừa qua.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tại thủ đô Minsk ngày 16/8. Ảnh: AFP

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Belarus, cuộc tập trận diễn ra tại vùng Grodno, từ ngày 17-20/8, có sự tham gia của lực lượng pháo binh và tên lửa. Ba trung đoàn phòng không được huy động tham gia diễn tập và đây cũng chính là lực lượng bảo vệ không phận quốc gia. 

Ngoài ra, lực lượng lính dù không quân cùng với các đơn vị xe tăng chiến đấu cũng sẽ tham gia diễn tập tại một khu vực riêng khác trong cùng thời điểm. 

Chính quyền Tổng thống Lukashenko đã tăng cường các hoạt động quân sự trong vài ngày gần đây nhằm phô trương sức mạnh trước các nước láng giềng vốn bị Belarus cáo buộc là tác nhân kích thích làn sóng biểu tình trong nước.

Hôm 15/7, ông Lukashenko quyết định điều một lữ đoàn lính dù tới khu vực Grodno với lý do xuất hiện căng thẳng ở biên giới, cùng với đó là hoạt động của NATO ở những nước láng giềng. 

Về phần mình, phát ngôn viên của NATO bác bỏ quan ngại của Tổng thống Belarus, khẳng định hiện diện đa quốc gia của liên minh này ở châu Âu không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ nước nào, hoạt động của khối mang đặc tính phòng thủ nghiêm ngặt, cùng với đó là sứ mệnh ngăn ngừa xung đột, bảo đảm hòa bình. 

Trong khi đó, biểu tình tại Belarus trong ngày 16/8 đã lên ngưỡng cao nhất trong một tuần qua. Đám đông người tuần hành tập trung ở thủ đô Minsk, hô khẩu hiệu đòi ông Lukashenko từ chức. Theo ước tính của AFP, có đến 100.000 người tham gia vào cuộc tuần hành trong ngày. (Video xem dưới đây, nguồn: ABC News)

Các cuộc biểu tình đã bùng phát tại Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 9/8 vừa qua. Kết quả bầu cử chính thức cho thấy Tổng thống Lukashenko đã chiến thắng vang dội với hơn 80% số phiếu ủng hộ và tái đắc cử.

Tuy nhiên, đối thủ chính của ông Lukashenko là bà Svetlana Tikhanovskaya đã không công nhận kết quả bầu cử đồng thời rời đất nước để sang Litva vào ngày 11/8. Tổng thống Lukashenko cho rằng những người biểu tình đã bị các thế lực bên ngoài giật dây và nhiều đối tượng từng là tội phạm hoặc đang thất nghiệp.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (RT, AFP)
Tổng thống Belarus khẳng định chiến thắng trong bài phát biểu đầu tiên sau tái đắc cử
Tổng thống Belarus khẳng định chiến thắng trong bài phát biểu đầu tiên sau tái đắc cử

Đứng trước đám đông ủng hộ tại thủ đô Minsk ngày 16/8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có bài phát biểu đầu tiên gửi tới công chúng sau khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 9/8 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN