Bê bối của Kobe Steel: Số trường hợp gian lận có thể tiếp tục tăng

Trong một diễn biến mới nhất về vụ bê bối giả mạo số liệu kỹ thuật của Kobe Steel, tập đoàn sản xuất thép lớn thứ ba Nhật Bản ngày 12/10 cho biết số trường hợp bị gian lận có thể còn lớn hơn con số được đưa ra trước đó.

Tòa nhà văn phòng Kobe Steel tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 11/10. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với các quan chức cấp cao trong Chính phủ Nhật Bản tại thủ đô Tokyo ngày 12/10, Chủ tịch Kobe Steel, Hiroya Kawasaki cho biết Kobe Steel sẽ công bố kết quả điều tra về độ an toàn của các sản phẩm đã giao cho khách hàng cũng như các biện pháp giải quyết trong hai tuần tới. Ngoài ra, nguyên nhân của vụ việc cũng sẽ được đưa ra trong vòng một tháng tới.

Ông Kawasaki cho biết tập đoàn có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại cho các khách hàng, song bác bỏ khả năng Kobe Steel sẽ thu hồi các sản phẩm ở thời điểm này.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Kobe Steel, người đứng đầu Cơ quan phụ trách các ngành chế tạo thuộc Bộ Kinh tế Nhật Bản Akihiro Tada nhận định, vụ bê bối tại tập đoàn thép này đã làm lung lay nền tảng của thương mại công bằng, đồng thời làm ảnh hưởng tới niềm tin vào ngành chế tạo của "đảo quốc Mặt trời mọc".

Kobe Steel đang là trung tâm của sự chỉ trích của dư luận sau khi tập đoàn này hôm 8/10 thừa nhận đã chuyển giao các sản phẩm không đáp ứng được những quy cách kỹ thuật mà khách hàng yêu cầu.

Một cuộc điều tra nội bộ tại Kobe Steel cho thấy số liệu đã được làm giả cho khoảng 19.300 tấn sản phẩm nhôm, 2.200 tấn sản phẩm đồng và 19.400 sản phẩm đúc nhôm và được giao cho khoảng hơn 200 khách hàng từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017.

Ngày 11/10, Kobe Steel cho biết ít nhất 140 tấn bột sắt được giao trong tài khóa 2016 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của khách hàng. Bên cạnh đó, Kobe Steel đã phát hiện thêm 70 trường hợp giả mạo thông số kỹ thuật của vật liệu sử dụng trong đĩa quang và màn hình tinh thể lỏng (LCD) tại Kobelco Research Institute Inc.

Vụ bê bối ngày càng nghiêm trọng khi sáu nhà sản xuất ô tô nổi tiếng nhất của "xứ Mặt trời mọc" bao gồm Toyota, Mitsubishi Motors, Subaru, Mazda, Nissan và Honda cho biết đã sử dụng vật liệu bị gian lận số liệu của Kobe Steel. Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đã yêu cầu các nhà sản xuất xe hơi tiến hành kiểm tra khẩn cấp để xác định có cần tiến hành các chiến dịch thu hồi xe hay không.

Các hãng xe hơi General Motors và Ford Motor của Mỹ cũng đã mở các cuộc điều tra về những ảnh hưởng từ vật liệu sai thông số kỹ thuật mua từ tập đoàn thép này.

H.THủy (Tổng hợp)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản