Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Điều tra các phụ tá của cựu Tổng thống Lee Myung-bak

Ngày 5/3, các công tố viên Hàn Quốc đã tiến hành khám xét các cơ sở của 2 phụ tá dưới quyền cựu Tổng thống Lee Myung-bak, trong khuôn khổ cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan cựu lãnh đạo này.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 17/1. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, các nhà điều tra thuộc Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul đã tiến hành khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Chun Shin-il - Giám đốc công ty du lịch và logistic Sejoong, cùng ông Choi See-joong, cựu Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) - cơ quan giám sát viễn thông và phát thanh truyền hình nhà nước. Văn phòng công tố sau đó cho biết 2 nhân vật này đang bị thẩm vấn.

Ông Chun và ông Choi bị nghi ngờ đã gây quỹ vận động bầu cử bất hợp pháp từ khu vực tư nhân trong giai đoạn tranh cử và hậu bầu cử Tổng thống Hàn Quốc hồi năm 2008, sau đó chuyển quỹ huy động được tới một phụ tá khác của ông Lee. Các công tố viên nhận định 2 nhân vật trên đóng vai trò chính trong việc gián tiếp chuyển khoảng 2,2 tỷ won (2,03 triệu USD) từ cựu Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Woori (WFG) Lee Pal-seung trong giai đoạn 2007-2011 để đổi lấy việc người này được nắm giữ cương vị lãnh đạo WFG khi đó là tổ chức cho vay thuộc kiểm soát của nhà nước.

Ngoài ra, ông Chun và ông Choi còn đối diện cáo buộc dính líu việc chuyển tiền mờ ám từ người đứng đầu một nhà thầu xây dựng địa phương và một cựu nghị sĩ. 

Ông Chun Shin-il, 75 tuổi, từng là bạn đồng môn của cựu Tổng thống Lee Myung-bak thời đại học và được biết đến là một trong những phụ tá thân cận nhất của ông Lee trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông. 

Trong khi đó, ông Choi See-joong, 81 tuổi, được mệnh danh là "cố vấn dày dặn kinh nghiệm" của cựu Tổng thống Lee. Ông Choi được bổ nhiệm chức Chủ tịch KCC hồi năm 2008 và nắm giữ cương vị này trong hầu hết nhiệm kỳ tổng thống của ông Lee.

Cơ quan công tố Hàn Quốc đang mở rộng điều tra hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với cựu Tổng thống Lee trong nhiệm kỳ cầm quyền 2009-2013. Đáng chú ý có cáo buộc tham nhũng liên quan DAS - một công ty sản xuất linh kiện ô tô của Hàn Quốc. Trên giấy tờ, DAS được đăng ký dưới tên anh trai của ông Lee, song cựu tổng thống bị nghi là chủ sở hữu thực sự của công ty này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản