Bất đồng Mỹ-Trung Quốc nổi bật tại Đối thoại Shangri-La

Cạnh tranh và đối đầu thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc được cho nhiều khả năng được nhắc đến nhiều tại Hội nghị Cấp cao An ninh châu Á, còn được biết đến với tên Đối thoại Shangri-La, tổ chức từ 31/5 tới 2/6.

Chú thích ảnh
Tướng Ngụy Phượng Hòa trong một sự kiện. Ảnh: Reuters

Al Jazeera (Qatar) cho biết lần đầu tiên trong 8 năm Trung Quốc đã cử Bộ trưởng Quốc phòng tới dự Đối thoại Shangri-La.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến có cuộc đối thoại với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan bên lề Đối thoại Shangri-La. Cả hai quan chức quốc phòng này đều có lịch trình phát biểu trong sự kiện kéo dài 3 ngày.

Ông John Chipman tại Viện Quốc tế Nghiên cứu chiến lược Quốc tế (IISS) nhận định: “Tướng Ngụy Phượng Hòa sẽ phát biểu về vai trò của Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương ở thời điểm mấu chốt trong khu vực”. Tướng Ngụy Phượng Hòa dự kiến phát biểu trong ngày 2/6, ngày cuối cùng của Đối thoại Shangri-La.

Giới quan sát nhận định các bài phát biểu thể hiện những quan điểm khác biệt, có thể là đối nghịch nhau, của bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung sẽ "đốt nóng" Đối thoại Shangri-La năm nay.

Theo Giáo sư Elvin Lim tại Đại học Quản lý Singapore, Trung Quốc muốn mở rộng quyền lực mềm. Trong khi đó, Phó giáo sư Rohan Mukherjee tại Cao đẳng Yale-NUS ở Singapore nói rằng vấn đề xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không sớm được giải quyết và trước mắt là một giai đoạn nhiều biến động.

Đối thoại Shangri-La được khởi động từ năm 2002 và tổ chức hàng năm tại Khách sạn Shangri-La ở Singapore. Đối thoại Shangri-La là hội nghị an ninh quốc phòng thường niên lớn nhất của châu Á. Đối thoại Shangri-La thúc đẩy trao đổi giữa các bên với đoàn đại biểu của các quốc gia châu Á Thái Bình Dương thường tham dự, cùng Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản