Chuyện gì xảy ra nếu Trung Quốc cấm iPhone để trả đũa Mỹ?

Cấm bán iPhone hoàn toàn ở Trung Quốc có thể khiến lợi nhuận của Apple giảm 26% trong năm tài chính 2020.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng Apple ở Thượng Hải. Ảnh: AFP

Theo tờ Dailymail, Apple là một trong số những công ty Mỹ dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc trả đũa.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách cá nhân và tổ chức bị coi là gây mối đe dọa an ninh quốc gia, từ đó ban hành lệnh cấm Huawei dùng công nghệ Mỹ nếu không được Mỹ cho phép. Các cơ quan và nhà thầu liên bang cũng bị cấm dùng thiết bị Huawei do lo ngại an ninh. Động thái của Mỹ đã bị Huawei kiện ra tòa.

Theo nhà phân tích công ty đầu tư Cowen, ông Krish Sankar, nếu Trung Quốc cấm iPhone, đây sẽ là một kịch bản cực đoan về diễn biến khó lường của chiến tranh thương mại. Hậu quả có thể xảy ra là lợi nhuận của Apple sẽ bị sụt giảm nặng nề. Theo ông Sankar, cả iPhone, iPad và hệ thống Mac của Apple đều gặp rủi ro khi mức cầu sụt giảm do lệnh cấm áp đặt với Huawei.

Cho dù Chính phủ Trung Quốc không ban hành lệnh cấm chính thức iPhone thì người tiêu dùng Trung Quốc có thể cũng trả đũa. Nếu họ cảm thấy Huawei bị Mỹ trừng phạt bất công, tinh thần yêu nước có thể khiến họ ủng hộ thương hiệu trong nước, hắt hủi sản phẩm, dịch vụ từ công ty Mỹ.

Chú thích ảnh
Doanh thu của Apple bị giảm ở Trung Quốc. Ảnh: AFP

Cổ phiếu của Apple đã giảm nhẹ khi giao dịch trước giờ mở cửa ngày 29/5. Giá trị cổ phiếu của Apple mất gần 4% trong 5 ngày giao dịch trước đó. Quý trước đó, doanh thu ròng của Apple tại Trung Quốc giảm 22% so với cùng giai đoạn năm ngoái.

Apple cho biết doanh thu từ iPhone giảm là do tình trạng kinh doanh ế ẩm tại Trung Quốc. Trong quý kết thúc ngày 30/3, thị trường Trung Quốc (tính cả Đài Loan, Macau, Hong Kong) chiếm 17,6% doanh thu ròng của Apple.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị mạng toàn cầu lớn nhất và đang dẫn đầu trong mạng 5G (công nghệ thế hệ thứ 5). Huawei cũng là nhà sản xuất điện thoại thông minh thứ hai thế giới.

Chính quyền Mỹ đã cáo buộc Huawei có thể dùng thiết bị mạng để do thám cho Chính phủ Trung Quốc và do đó là mối đe dọa an ninh mạng toàn cầu, điều tập đoàn này luôn bác bỏ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong phỏng vấn với mạng Fox Business ngày 29/5: “Huawei là công cụ của Chính phủ Trung Quốc. Họ có liên hệ sâu sắc. Đó là điều mà người Mỹ khó có thể hiểu được... Công ty Mỹ hợp tác với Chính phủ Mỹ. Họ tuân thủ luật. Nhưng tổng thống không chỉ đạo công ty tư nhân Mỹ. Điều đó rất khác ở Trung Quốc. Họ hoạt động dưới một bộ quy tắc khác”.

Ngày 28/5, Huawei đã kiện lệnh cấm của Chính phủ Mỹ, khẳng định lệnh cấm nhằm vào Huawei là vi hiến.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Lý do người sáng lập Huawei phản đối Trung Quốc trừng phạt Apple
Lý do người sáng lập Huawei phản đối Trung Quốc trừng phạt Apple

Người sáng lập tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Nhậm Chính Phi cho biết ông không hoan nghênh một đòn trả đũa tương tự đối với đối thủ Apple của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN