Báo Mỹ: Triều Tiên dường như vẫn đang vận hành lò phản ứng hạt nhân Yongbyon

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Triều Tiên dường như đang vận hành một lò phản ứng hạt nhân nhằm chiết xuất plutoni tại tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon.

Chú thích ảnh
Tháp làm mát tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon, Triều Tiên. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trang mạng 38 North của Mỹ cho biết việc xây dựng một nhánh mới ở phía Nam của lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm này dường như vẫn được tiến hành, mặc dù không có dấu hiệu cho thấy cơ sở này đang hoạt động. Trang mạng trên đánh giá hoạt động mới tại lò phản ứng là "đáng chú ý" trong bối cảnh Triều Tiên đặt mục tiêu tăng cường năng lực hạt nhân mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã công bố trong đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 diễn ra đầu năm nay.

Nghi ngờ trên đây phù hợp với kết quả giám sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố trước đó, cho rằng Triều Tiên dường như vẫn tiếp tục hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon. Tổ hợp hạt nhân Yongbyon là cơ sở hạt nhân lớn nhất của Triều Tiên với lò phản ứng 5 megawatt, có thể tạo ra tới 6 kg plutoni/năm. Ngoài ra, Triều Tiên còn có hai cơ sở hạt nhân khác là Kangson và Pyongsan.

Lo ngại quốc tế đang gia tăng trước các dấu hiệu về hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng, đặc biệt là khi Hàn Quốc và Mỹ đang tham vấn để tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhằm nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ với Triều Tiên.

Khánh Vân (TTXVN)
Mỹ - Hàn tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên
Mỹ - Hàn tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Ngày 16/11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Wendy Sherman và người đồng cấp Hàn Quốc Choi Jong-kun đã tái khẳng định nỗ lực chung của hai nước nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Hai bên cũng tuyên bố mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn đóng góp vào hòa bình ở khu vực vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN