Bắc Kinh lên tiếng ủng hộ TikTok kiện chính quyền Mỹ

Chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ của nước này đối với ứng dụng chia sẻ video TikTok trước đó tuyên bố sẽ kiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến việc ứng dụng này bị chèn ép ở Mỹ.

Chú thích ảnh
TikTok chính thức khởi kiện chính quyền Mỹ vào ngày 25/8. Ảnh: Reuters

Dẫn lời phát biểu trước giới truyền thông của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 24/8, kênh RT đưa tin Bắc Kinh ủng hộ nỗ lực của các công ty Trung Quốc sử dụng các công cụ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích của mình tại Mỹ, bao gồm vụ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump của ByteDance - công ty mẹ TikTok.

Trước đó, do lo ngại liên quan đến việc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng, Tổng thống Trump đã yêu cầu ByteDance chấm dứt kiểm soát đối với các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Ngày 15/8, nhà lãnh đạo Mỹ ra tối hậu thư, yêu cầu trong vòng 90 ngày công ty ByteDance phải chuyển nhượng lợi ích trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Các công ty công nghệ của Mỹ như Microsoft và Oracle được cho là đang nghiên cứu khả năng mua lại TikTok tại Mỹ và một số nước khác.

Về phần mình, ByteDance tuyên bố không đồng ý với lập luận của chính quyền Mỹ và khẳng định sẽ kiện lên tòa phản đối sắc lệnh của Tổng thống Trump. Ngày 22/8, ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc nêu rõ: "Nhằm đảm bảo pháp quyền không bị loại bỏ và công ty chúng tôi cũng như người dùng được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản đối sắc lệnh cấm Tiktok thông qua hệ thống pháp lý". Theo một nguồn tin giấu tên, TikTok sẽ chính thức khởi kiện chính quyền Mỹ sớm nhất vào ngày 25/8.

Thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ liên tục gây sức ép nhằm vào Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ và do thám thông qua các công ty tư nhân của Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng Mỹ đang sử dụng các hình thức cạnh tranh không lành mạnh sau khi không giành được lợi thế trên một sân chơi bình đẳng.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Lựa chọn nào cho TikTok sau quyết định khởi kiện chính quyền Mỹ?
Lựa chọn nào cho TikTok sau quyết định khởi kiện chính quyền Mỹ?

Trước những áp lực từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc tuyên bố chuẩn bị khởi kiện chính quyền Mỹ ra tòa trong tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN