Australia ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao chưa từng thấy

Trong 24 giờ qua, Australia ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao nhất từ trước đến nay trong bối cảnh biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 vẫn đang tấn công nước này. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào bệnh viện tại thành phố Melbourne, Australia ngày 29/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, báo cáo cập nhật ngày 13/1 của Bộ Y tế Australia cho biết nước này đã ghi nhận tới hơn 147.000 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng bang đông dân nhất là New South Wales (NSW) có tới 92.264 ca. Cũng trong 24 giờ qua, có 53 người không qua khỏi ở Australia. Ngày 13/1 là ngày có số ca tử vong cao nhất tại bang NSW, với 22 trường hợp. Tuy nhiên, theo giới chức Australia, tỷ lệ tử vong trong làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron vẫn thấp hơn so với các đợt bùng phát dịch trước đây tại nước này. 

Trong khi đó, dù tỷ lệ bệnh nhân phải nhập viện và chăm sóc tích cực đang ở mức cao nhất kể từ đầu đại dịch, song nhà chức trách Australia khẳng định hệ thống y tế nước này vẫn có thể đáp ứng tốt. 

Tổng số ca mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát tại Australia hiện ở mức gần 1,4 triệu ca, trong đó có tới gần 1 triệu ca ghi nhận chỉ trong hai tuần qua - khi nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế và người dân thích nghi sống chung với virus SARS-CoV-2. Đến nay, hơn 92% dân số trên 16 tuổi ở Australia đã tiêm đủ hai liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19. Nước này vẫn đang tiếp tục triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân.

Trong bối cảnh số ca mắc mới đang ngày một gia tăng, ngày 12/1, chính quyền bang NSW đã ra mắt hệ thống đăng ký thông tin thông qua ứng dụng “Service NSW” nhằm cho phép người dân của bang khai báo kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Phát biểu với báo giới, ông Dominic Perrottet, Thủ hiến bang NSW, cho biết từ ngày 19/1, chính quyền NSW sẽ áp dụng mức phạt 1.000 AUD (khoảng 727,9 USD) đối với những trường hợp không khai báo kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh trên ứng dụng này. Bên cạnh đó, chính quyền bang cũng đề nghị người dân khai báo kết quả xét nghiệm nhanh dương tính kể từ ngày 1/1.

Theo Bộ Y tế bang NSW, trong 24 giờ tính đến 20h00'  ngày 12/1, đã có 61.387 kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 từ ngày 1/1 được khai báo lên hệ thống trực tuyến của chính quyền bang, cùng với 30.877 trường hợp đã được phát hiện thông qua xét nghiệm PCR. Động thái trên của chính quyền NSW giúp bang này đi trước phần lớn các bang và vùng lãnh thổ còn lại của Australia, trong đó có bang Victoria, Queensland, Nam Australia, Tasmania và Vùng lãnh thổ Bắc Australia, những địa phương đều đã thiết lập một hệ thống khai báo kết quả xét nghiệm nhanh tại nhà qua mạng Internet nhưng chưa kết nối với một nền tảng y tế trực tuyến.

Trước tình trạng giá cả tăng cao và nguồn cung hạn chế khiến người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận sinh phẩm xét nghiệm nhanh, Thủ hiến Perrottet cho biết chính quyền bang sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ xét nghiệm PCR cho những người không thể tiếp cận sinh phẩm xét nghiệm nhanh tại nhà. Theo các nhà phân phối, nguồn cung các sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 có thể vẫn thiếu cho đến cuối tháng 3 tới. 

Cũng tại cuộc họp báo, ông Victor Dominello, Bộ trưởng Các dịch vụ công NSW, cho biết chính quyền bang vẫn đang nỗ lực vừa thu thập kết quả xét nghiệm, vừa cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế. Ông nêu rõ mục đích chính của hệ thống khai báo mới là giúp kết nối những người mắc COVID-19 với hệ thống tư vấn và hỗ trợ y tế nếu cần thiết. Theo Bộ trưởng Dominello, khoảng hơn 99% người mắc COVID-19 có các triệu chứng nhẹ và có thể được điều trị tại nhà, song có 1% hoặc ít hơn cần được chăm sóc y tế.

Nguyễn Minh - Lê Đạt (TTXVN)
15 quốc gia ghi nhận trên 100.000 ca tử vong do COVID-19
15 quốc gia ghi nhận trên 100.000 ca tử vong do COVID-19

Năm 2022, đại dịch COVID-19 bước sang năm thứ 3 bùng phát. Thế giới đã ghi nhận trên 314 triệu ca mắc, trong đó đã có hơn 5,52 triệu ca tử vong do COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN