ASEAN thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Inđônêxia, ngày 13/11, cuộc họp lần thứ nhất Nhóm làm việc của các quan chức cấp cao ASEAN thảo luận về Bộ Qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) đã diễn ra tại Bali. Cuộc họp được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19.

Cảnh sát Inđônêxia tuần tra gần khu vực tổ chức hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19 trên đảo Bali ngày 13/11. Ảnh: AFP/TTXVN


Một số nguồn tin ngoại giao cho biết các chuyên gia tham dự cuộc họp đã nêu lên sự cần thiết phải phát huy chủ động trong việc xúc tiến xây dựng một văn bản có tính ràng buộc pháp lý cao hơn nhằm điều chỉnh các hành vi ứng xử của các bên liên quan trên Biển Đông. Cuộc họp đã đưa ra một số định hướng cơ bản về nguyên tắc tiếp cận, nội dung, lộ trình xây dựng và sự phối hợp giữa ASEAN với Trung Quốc trong vấn đề này.

Cuộc họp trên được đánh giá có ý nghĩa biểu tượng quan trọng, thể hiện sự tập trung về ý chí và nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy tiến trình xây dựng COC, đưa nội dung và lộ trình này báo cáo các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 13/11 đưa tin Philíppin muốn ASEAN ủng hộ đề xuất của nước này về một "Khu vực Hòa bình, Tự do, Thân thiện và Hợp tác ASEAN - Trung Quốc" trong vấn đề Biển Đông. Philíppin cho rằng đây là thời điểm để ASEAN đóng "một vai trò quyết định" trong việc giải quyết vấn đề này và đề nghị ASEAN đứng ra tổ chức một cuộc gặp cấp Bộ trưởng giữa các nước thành viên liên quan và Trung Quốc.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản