ASEAN ra tuyên bố chung về giao thông vận tải

Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải các nước ASEAN (ATM) lần thứ 19 đã diễn ra tại Pakse, tỉnh Champasac, nam Lào ngày 19/12.

Thủ tướng Lào đọc lời chào mừng.


Dự phiên khai mạc có Thủ tướng Lào Thongsinh Thammavong, đại diện chính quyền tỉnh Champasac, các quan chức cấp cao Bộ giao thông vận tải các nước ASEAN và đại diện các nước đối tác. Đoàn đại biểu Bộ giao thông vận tải Việt Nam do đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng, tham dự hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thủ tướng Thong sinh Thammavong cảm ơn các vị khách quốc tế đã về dự Hội nghị; thông báo một số nét về tình hình chính trị, kinh tế và giao thông của Lào; bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ kết nối để tạo ra bước phát triển mới thúc đẩy giao thông ASEAN ngày càng phát triển, hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN 2015.

Sau phiên họp toàn thể, Hội nghị đã tập trung kiểm điểm tình hình triển khai các chương trình hợp tác, dự án kỹ thuật, thỏa thuận, hiệp định, kết quả hợp tác trong thời gian qua và thảo luận phương hướng kế hoạch hợp tác giao thông vận tải trong năm 2014 cũng như các năm tiếp theo.

Hội nghị cam kết xây dựng một hệ thống giao thông hiệu quả, an toàn và kết nối nhằm đẩy mạnh tính cạnh tranh của ASEAN với mục tiêu kết nối kinh tế trong khu vực, hướng tới tầm nhìn sau năm 2015 và lộ trình hợp tác kết nối ASEAN trong tương lai.

Các bộ trưởng ghi nhận những tiến bộ trong quá trình xây dựng thị trường Hàng không thống nhất ASEAN, thông qua kế hoạch hợp tác kinh tế giao thông hàng không (ATEC) năm 2014 - 2015 và kế hoạch hợp tác kỹ thuật giao thông hàng không (ATTC) năm 2014 - 2015 nhằm kết nối hàng không ASEAN ngày càng phát triển; đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc tạo thuận lợi cho việc di chuyển người và hàng hóa qua biên giới, tăng cường hợp tác và kết nối hàng hải ASEAN nhằm thúc đẩy dịch vụ hàng hải trong khối; ủng hộ sáng kiến tổ chức hội nghị bàn tròn luân phiên về an toàn và sức khỏe tại các cảng biển trong khối.

Hội nghị ghi nhận những tiến triển của hợp tác vận tải giữa ASEAN và các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như những tiến bộ hợp tác với EU, Đức trong việc sử dụng năng lượng có hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu trong các dự án giao thông đường bộ.

Các bộ trưởng bày tỏ cảm ơn các nước đối thoại của ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, cũng như Đức và EU đã hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia ASEAN; cảm ơn các đối tác phát triển như ADB, JICA đã giúp đỡ ngành giao thông vận tải các nước ASEAN.

Hội nghị ATM lần thứ 20 sẽ được tổ chức tại Myanmar 2014.


Hoàng Chương (
P/v TTXVN tại Lào)
UNESCO và ASEAN ký kết Thỏa thuận hợp tác khung tại Paris
UNESCO và ASEAN ký kết Thỏa thuận hợp tác khung tại Paris

Ngày 17/12, tại trụ sở UNESCO tại Paris, ông Lê Lương Minh, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), đã ký kết Thỏa thuận khung về hợp tác giữa hai tổ chức.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN