ASEAN đàm phán thúc đẩy SEANWFZ và thảo luận về COC

Ngày 14/11, các quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có cuộc gặp với các đối tác Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc và Pháp tại Bali, nhằm tạo động lực và tăng cường thúc đẩy Hiệp ước Khu vực phi vũ khí hạt nhân Đông Nam Á (SEANWFZ).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng vụ trưởng các vấn đề chính trị và an ninh ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Inđônêxia, ông Ade Padmo Sarwono cho biết, năm quốc gia sở hữu hạt nhân nói trên đã bày tỏ sự sẵn sàng đàm phán với ASEAN về SEANWFZ. Theo ông, đây là “thời điểm thích hợp để ASEAN thuyết phục các nước này tôn trọng hiệp ước của khối" với việc ký Nghị định thư SEANWFZ do hai tuần trước, các nước này đã đồng ủng hộ một nghị quyết của Liên hợp quốc về khu vực phi hạt nhân.

Hiệp ước SEANWFZ được 10 nhà lãnh đạo ASEAN ký tại Băngcốc (Thái Lan) ngày 15/12/1995, theo đó các nước ký kết đảm bảo không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại bất kỳ bên nào tham gia hiệp ước, và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong SEANWFZ.

* Ngày 13/11, tại Bali, ASEAN đã chính thức bắt đầu các cuộc đàm phán đầu tiên của các quan chức cấp cao (SOM) ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Cuộc họp SOM ASEAN lần này có ý nghĩa quan trọng để tất cả các nước trong khu vực thảo luận những quy định bắt buộc về mặt pháp lý cho các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và thể hiện sự thống nhất của ASEAN đối với các vấn đề liên quan.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 13/11 đưa tin Philíppin muốn ASEAN ủng hộ đề xuất của nước này về một "Khu vực Hòa bình, Tự do, Thân thiện và Hợp tác ASEAN - Trung Quốc" trong vấn đề Biển Đông. Philíppin cho rằng đây là thời điểm để ASEAN đóng "một vai trò quyết định" trong việc giải quyết vấn đề này và đề nghị ASEAN đứng ra tổ chức một cuộc gặp cấp Bộ trưởng giữa các nước thành viên liên quan và Trung Quốc.

* Ngày 13 - 14/11, tại Bali cũng đã diễn ra Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) đã nhằm chuẩn bị nội dung nghị sự cho Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 44 (AMM 44), Hội nghị Hội đồng Chính trị - an ninh ASEAN lần thứ 6, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19 và các hội nghị liên quan sẽ lần lượt diễn ra trong tuần.

Trưởng SOM Inđônêxia Djauhari Oratmangun cho biết, các nước đã thảo luận hàng loạt nội dung dự thảo cho các hội nghị cấp cao sắp tới, trong đó có Tuyên bố Bali về Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng toàn cầu của các quốc gia, Tuyên bố Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) về các nguyên tắc của mối quan hệ cùng có lợi, Tuyên bố EAS về kết nối ASEAN và Tuyên bố chung về quan hệ đối tác toàn diện ASEAN - Liên hợp quốc. Bên cạnh đó, quan chức các nước cũng đã thảo luận về việc thành lập Viện Hòa bình và hòa giải ASEAN, việc triển khai Tuyên bố của các bên về Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (DOC), Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN, Diễn đàn Hàng hải ASEAN, tình hình triển khai những mục tiêu về xây dựng cộng đồng ASEAN trong năm 2011, chính sách một thị thực nhập cảnh cho ASEAN…

Việt Tú – Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Inđônêxia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản