Arập Xêút thay Bộ trưởng Nội vụ

Ngày 5/11, Quốc vương Arập Xêút Abdullah bin Abdulaziz Al-Saud đã bổ nhiệm Hoàng thân Mohammed bin Nayef làm tân Bộ trưởng Nội vụ nước này, thay thế Hoàng thân Ahmad bin Abdulaziz mới đảm nhận cương vị này trong bốn tháng rưỡi.

 

Hãng thông tấn SPA của Arập Xêút dẫn sắc lệnh hoàng gia nêu rõ: "Hoàng thân Ahmad đã được bãi nhiệm chức Bộ trưởng Nội vụ theo nguyện vọng cá nhân và Hoàng thân Mohammed đã được chỉ định thay thế". Tuy nhiên, sắc lệnh không nêu rõ những lý do đằng sau quyết định này.

 

Tân Bộ trưởng Nội vụ Mohammed bin Nayef. Nguồn: Internet. 

 

Trước khi được bổ nhiệm, Hoàng thân Mohammed đã giữ chức Thứ trưởng phụ trách các vấn đề an ninh trong Bộ Nội vụ từ năm 1999 và đã lãnh đạo thành công cuộc trấn áp mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Arập Xêút sau làn sóng tấn công khủng bố đẫm máu từ năm 2003 - 2006 làm hơn 150 người Arập Xêút và người nước ngoài thiệt mạng.

 

Tháng 8/2009, Hoàng thân Mohammed đã thoát chết trong một vụ tấn công liều chết khi kẻ đánh bom kích hoạt khối thuốc nổ mang trên người trong lúc tìm cách tiếp cận ông.

 

Nhóm khủng bố ở Yemen (Yêmen) thuộc mạng lưới al-Qaeda tại bán đảo Arập đã thừa nhận đứng sau vụ tấn công. Đây cũng là vụ đánh bom liều chết đầu tiên nhằm vào một thành viên hoàng tộc Arập Xêút kể từ sau vụ đánh bom Bộ Nội vụ nước này ở thủ đô Riyadh (Riát) năm 2004.

 

Trước đây, cha của ông Mohammed, Hoàng thân Nayef, cũng từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ trong 37 năm cho tới khi qua đời hồi tháng 6 vừa qua. Ông cũng được các nước phương Tây xem là người tiên phong trong các nỗ lực trấn áp tổ chức khủng bố al-Qaeda tại vương quốc Hồi giáo này. Sau khi ông qua đời, Quốc vương Arập Xêút đã bổ nhiệm Hoàng thân Ahmad lên thay cho tới khi có sắc lệnh bổ nhiệm ông Mohammed.

 

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản