Anh tốn 40 triệu bảng/tháng cho chiến dịch Libi

Báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox gửi tới quốc hội nước này ngày 24/6 cho biết việc tham gia các chiến dịch quân sự tấn công vào Libi khiến Anh tiêu tốn hơn 40 triệu bảng/tháng.

Libi đổ nát sau các cuộc tấn công của NATO. Ảnh: AFP-TTXVN


Báo cáo của ông Fox cho biết chi phí của Anh cho chiến dịch tấn công Libi được dự đoán “trong khoảng 120 triệu bảng”. Ngoài ra, sẽ cần thêm 140 triệu bảng nữa để cung cấp thêm tên lửa và các loại khí tài khác nếu chiến dịch diễn biến với tốc độ hiện nay. Số tiền này được lấy từ nguồn ngân sách dự trữ của chính phủ, thay vì ngân sách hàng năm.

Báo cáo trên được đưa ra sau khi chính phủ liên minh liên tục chịu sức ép từ phía Công đảng đối lập phải công khai chi tiết phí tổn chiến tranh. Khi chiến dịch tấn công Libi khởi động hồi tháng 3/2011, Bộ Tài chính Anh dự đoán chi phí của nước này sẽ chỉ “vài chục” chứ không lên đến con số “hàng trăm”. Tuy nhiên, cuối tuần qua Thứ trưởng Bộ này, Danny Alexander thừa nhận chi phí sẽ lên đến “hàng trăm triệu bảng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Fox giải trình rằng chi phí gia tăng một phần là do quân đồng minh sử dụng các loại vũ khí tiên tiến, có độ chính xác cao, nhằm giảm thiểu thương vong cho thường dân ở Libi.

Đầu tháng 6/2011, NATO quyết định kéo dài thời gian cuộc chiến tấn công vào Libi thêm 3 tháng, thay vì thời hạn cuối cùng theo dự định ban đầu là ngày 27/6. Một số chuyên gia dự đoán tổng chi phí cho chiến dịch này có thể lên đến 1 tỷ bảng nếu chiến dịch kéo dài đến mùa thu năm nay. Tuy nhiên, Thủ tướng David Cameron khẳng định Anh hoàn toàn có thể cáng đáng về mặt tài chính với tốc độ hiện nay của chiến dịch tấn công.

Vũ Hội (P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản