Anh tăng cường kiểm soát các trang mạng xã hội để ngăn chặn bạo loạn

Chính phủ Anh đang cân nhắc việc trao quyền lớn hơn cho lực lượng cảnh sát nước này nhằm kiểm soát và ngăn chặn việc kích động bạo loạn thông qua các phương tiện truyền thông xã hội và mạng xã hội.

Thủ tướng Anh David Cameron (giữa) tại phiên họp quốc hội khẩn cấp ngày 12/8. Ảnh: AFP/TTXVN


Tại phiên họp bất thường của Quốc hội ngày 12/8, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố chính phủ sẽ trừng trị nghiêm khắc những phần tử sử dụng các trang mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội để âm mưu gây bạo loạn và bất ổn xã hội. Ông cho biết chính phủ sẽ làm việc với lực lượng cảnh sát, các cơ quan tình báo và các nhà cung cấp dịch vụ mạng để xem xét ngăn chặn việc liên lạc qua các trang mạng xã hội và các dịch vụ này nhằm kích động bất ổn định xã hội. Ông Cameron cũng tuyên bố sẽ tham khảo ý kiến và học tập kinh nghiệm của Mỹ trong trấn áp bạo loạn, lập lại trật tự đường phố.

Chính phủ Anh sẽ xem xét các vấn đề về kỹ thuật và đạo lý trong việc ngăn chặn những người dùng các dịch vụ này, cũng như xem xét thực lực hiện tại của cảnh sát có bắt kịp với sự phát triển của công nghệ hay không. Cụ thể Luân Đôn đang cân nhắc về việc ngăn chặn từng cá nhân sử dụng dịch vụ, chứ không phải là chặn hoàn toàn các dịch vụ.

Trong cuộc bạo loạn lan rộng khắp nước Anh những ngày qua, nhiều phần tử nổi loạn đã sử dụng các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook và ứng dụng tin nhắn của điện thoại BlackBerry (BlackBerry Messenger - BBM) để liên lạc và tổ chức các cuộc nổi loạn. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát Anh đã "hoàn toàn bó tay" trước việc các đối tượng nổi loạn sử dụng hệ thống tin nhắn BBM.

Cảnh sát Anh cho biết trong số những phần tử bị bắt giữ và buộc tội những ngày qua tại Anh có cả các đối tượng sử dụng mạng xã hội, các phương tiện truyền thông xã hội để kích động bạo loạn và cướp bóc.

Lê Dương
(P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản