Ấn Độ và Bangladesh tăng cường hợp tác an ninh

Ngày 28/1, tại thủ đô Dhaka, Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh Muhiuddin Khan Alamgir và người đồng cấp Ấn Độ Sushilkumar Shinde đang ở thăm nước này đã ký hiệp định về dẫn độ và thỏa thuận tự do hóa thị thực có tên gọi Thỏa thuận du lịch sửa đổi (RTA).

Sau khi ký các thỏa thuận, bộ trưởng nội vụ hai nước đã tiến hành hội đàm. Giới chức hai nước cho biết RTA nhằm mở đường cho việc dỡ bỏ các hạn chế trong việc đi lại của các doanh nhân, sinh viên, bệnh nhân, người già trên 65 tuổi và trẻ em dưới 12 tuổi giữa hai nước. Còn hiệp định về dẫn độ vừa được ký bao gồm một số điều khoản cho phép nước này được quyền từ chối dẫn độ sang nước kia nếu người đó bị coi là tạo ra mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Hiệp định này được cho là mở đường để Ấn Độ dẫn độ một số thủ lĩnh phiến quân, trong đó có tên Anup Chetia - thủ lĩnh nhóm Mặt trận tự do thống nhất Assam và những tội phạm bị truy nã khác đang bị giam giữ trong các nhà tù tại Bangladesh về nước xét xử.

Trong khi đó, Dhaka cũng mong muốn ký thỏa thuận này với New Delhi nhằm yêu cầu bắt giữ và dẫn độ hai kẻ đã sát hại người anh hùng Mujibur Rahman của nước này, được cho là đang lẩn trốn ở Ấn Độ. Tuy nhiên, các quan chức cho biết hiệp định dẫn độ này sẽ không áp dụng cho những đối tượng bị quy kết phạm tội chính trị; và hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác để kiểm soát biên giới chung giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Dhaka, Bộ trưởng Shinde nói rằng các thỏa thuận trên sẽ tăng cường quan hệ giữa Ấn Độ và Bangladesh trong các lĩnh vực an ninh và sự tiếp xúc giữa người dân hai nước.


TTXVN/Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản