Ấn Độ - Trung Quốc tăng cường chống khủng bố, trấn áp tội phạm xuyên quốc gia

Ấn Độ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận đầu tiên về hợp tác an ninh, theo đó hai bên nhất trí tăng cường hỗ trợ nhau trong cuộc chiến chống khủng bố, tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy, buôn người và trao đổi thông tin. Thỏa thuận đánh dấu một điểm nhấn mới trong quan hệ giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí. Ảnh: mps.gov.cn

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, thỏa thuận do Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Công an Trung Quốc Triệu Khắc Chí ký kết sau cuộc hội đàm ngày 22/10 về hợp tác an ninh song phương cấp cao đầu tiên. Thỏa thuận đạt được một năm sau những căng thẳng kéo dài hai tháng giữa quân đội hai nước ở khu vực biên giới chung. 

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Ấn Độ đánh giá đây là cuộc hội đàm hữu ích và rất đáng hoan nghênh. Giới chức hai nước đã thảo luận hợp tác chống khủng bố và các công tác đảm bảo an ninh chung.

Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Triệu Khắc Chí cho biết là hai nước láng giềng tốt và có quan hệ hữu nghị tốt, Trung Quốc và Ấn Độ có nhiều tiềm năng và triển vọng lớn mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật và an ninh. Ông nhấn mạnh việc thiết lập một cơ chế hội đàm cấp cao về bảo vệ pháp luật và an ninh giữa hai nước, và việc tiến hành cuộc họp lần đầu tiên đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương phát triển cũng như tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật và an ninh.

Người đứng đầu Bộ Công an Trung Quốc bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận quan trọng đạt được giữa lãnh đạo hai nước, tăng cường hơn nữa liên lạc chiến lược, phát huy tối đa vai trò cơ chế hội đàm cấp cao, và tập trung vào hợp tác thiết thực trong vấn đề chống khủng bố, đấu tranh chống lại các lực lượng ly khai và trấn áp tội phạm xuyên quốc gia nhằm tạo ra môi trường an toàn và ổn định cho sự thịnh vượng chung và phát triển của hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Singh cho biết Ấn Độ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc thực hiện thỏa thuận quan trọng đạt được giữa lãnh đạo hai nước, tăng cường lòng tin chính trị lẫn nhau, mở rộng hợp tác đôi bên cùng có lợi, tăng cường hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực như chống khủng bố, đấu tranh chống lại các lực lượng ly khai và trấn áp tội phạm xuyên quốc gia.

Bộ trưởng Triệu Khắc Chí dẫn đầu một phái đoàn gồm hơn 30 quan chức ngoại giao Trung Quốc thăm Ấn Độ từ ngày 21-25/10. Cũng trong ngày 22/10, ông đã gặp Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval, trao đổi quan điểm về tăng cường hợp tác về thực thi pháp luật và an ninh giữa hai nước.

Bích Liên (TTXVN)
Trung - Ấn tổ chức hội nghị biên giới lần thứ 20
Trung - Ấn tổ chức hội nghị biên giới lần thứ 20

Ấn Độ ngày 20/12 thông báo sẽ tổ chức hội nghị về các vấn đề biên giới với Trung Quốc lần thứ 20 tại thủ đô New Delhi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN