Xa quê hương hơn 40 năm, từ lúc phơi phới tuổi xuân, tới nay đã gần thất thập, bà Điệp vẫn không thể nào quên những món ăn mẹ nấu khi xưa. Để thỏa nỗi nhớ và khát khao khám phá, bà Điệp vẫn cố gắng tận dụng khoảng thời gian hiếm hoi trong những chuyến về Việt Nam bàn chuyện kinh doanh để đến một số nhà hàng nổi tiếng tại các vùng, miền đất nước thưởng thức hương vị Việt. Tại Hồng Công, dường như không còn nhà hàng Việt Nam nổi tiếng nào mà bà chưa qua. Nhưng đây là lần đầu tiên bà Điệp thưởng thức món ăn Việt Nam tại nhà hàng thuộc khách sạn 5 sao và lại do chính các đầu bếp đến từ Nhà khách Chính phủ Việt Nam chế biến.
Bà Điệp trao đổi với bạn bè trong lúc thưởng thức các món ăn Việt Nam. |
“Thật tuyệt!”. Vốn quen biết đã lâu, nên tôi rất bất ngờ khi nghe bà Điệp thốt lên như vậy. Kiệm lời và luôn cẩn trọng trong từng câu chữ, bà Điệp, từng đảm trách cương vị chủ nhà hàng Việt Nam tại Mỹ, không phải là người dễ dãi với những lời khen tặng. Tò mò, tôi thử cắn một miếng chạo tôm mà bà Điệp vì nó đã làm tôi ngạc nhiên. Một cảm xúc khó tả dâng lên. Hương thơm ngon của tôm tươi biển cả, vị ngọt dịu của mía lau đồng nội và màu nắng vàng bao phủ, tất cả hòa quyện trong món chạo tôm làm tôi như bồng bềnh trên những con sóng, chao nghiêng cùng lá mía và nao nao nỗi nhớ “sáng thức dậy trong sắc tím mộng mơ…”.
Góc món ăn Việt Nam nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của thực khách Hồng Công tại Khách sạn Island Shangri-la. |
Đâu chỉ có món chạo tôm, tối hôm đó, bà Điệp và tôi cùng những người bạn còn được thưởng thức thêm nhiều món ngon Việt Nam như nem cuốn Nam Bộ, bánh bèo… Để có chúng trên bàn ăn, cũng như mọi người, chúng tôi phải xếp hàng chờ đợi và rạng ngời khi tới lượt, món mình cần lấy vẫn còn trên đĩa. Nhưng cũng chỉ tới khoảng 8 giờ 30 tối, góc món ăn Việt Nam đã gần như hết sạch. Nhiều thực khách đến muộn hoặc tiếc nuối chọn món ăn khác hoặc đành phải quay lại vào ngày hôm sau.
Góc món ăn Việt Nam thường xuyên "cháy" hàng. |
Đại diện khách sạn Island Shangri-la cho biết đây là lần đầu tiên khách sạn phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công và Ma Cao tổ chức giới thiệu ẩm thực Việt Nam và đã đạt được thành công vượt sự mong đợi. Các món ngon Việt Nam hút hồn thực khách Hồng Công đến không ngờ và nhiều buổi còn xảy ra hiện tượng “cháy hàng”. Vốn rất quan tâm tới vấn đề sức khỏe và sự ngon miệng, người Hồng Công luôn cẩn thận trong lựa chọn món ăn và việc ẩm thực Việt Nam sử dụng nhiều loại rau trái thiên nhiên, ít dùng dầu mỡ, công thức chế biến đa dạng đã trở thành điểm nhấn khó có thể bỏ qua.
Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã (giữa) trao đổi với đại diện khách sạn về phương hướng hợp tác trong tương lai. |
Chia sẻ niềm vui với phía khách sạn, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã hồ hởi cho biết thêm, tới nay có nhiều khách sạn đẳng cấp quốc tế tại Hồng Công bày tỏ mong muốn phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam trên địa bàn để giới thiệu ẩm thực Việt Nam. Và không chỉ Hồng Công, phía “đối tác” ở Ma Cao cũng hi vọng mở nhà hàng thuần Việt để phục vụ nhu cầu du khách và người dân ở đây. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công và Ma Cao đang tích cực nỗ lực phối hợp với cơ quan chức năng trong nước cùng phía bạn để có thể thúc đẩy hơn nữa sự hiện diện của văn hóa ẩm thực Việt Nam tại địa bàn, thông qua những hoạt động này giúp bạn bè quốc tế tại Hồng Công, Ma Cao ngày càng biết nhiều hơn về đất nước đã sản sinh ra những món ngon độc đáo ấy.
Bài và ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hồng Công)