55 nghị sĩ đối lập dự họp Quốc hội Campuchia

Sáng 8/8, Quốc hội Campuchia đã tiến hành phiên họp bất thường với sự tham dự của các nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin. Đây là lần đầu tiên 55 nghị sĩ CNRP dự họp Quốc hội sau hơn 10 tháng tẩy chay.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Hun Sen, Phó Chủ tịch CPP, và Chủ tịch CNRP Sam Rainsy đều tuyên bố cuộc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử tại Campuchia đã chấm dứt.

Thủ tướng Hun Sen hoan nghênh sự có mặt của các nghị sĩ CNRP, đồng thời cho biết nội dung thỏa thuận cấp cao ngày 22/7 giữa hai đảng sẽ được nhóm làm việc từng bước cụ thể hóa, hoàn tất để hai bên cùng thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin chủ trì phiên họp bất thường của Quốc hội khóa 5 với sự tham gia của đại diện tất cả các đảng trúng cử. Ảnh: Xuân Khu (Pv TTXVN tại Campuchia)


Ông Hun Sen kêu gọi người dân theo dõi, giám sát các nội dung cũng như tuyên bố của lãnh đạo CPP và CNRP trong quá trình thực hiện thỏa thuận giữa hai đảng, đồng thời yêu cầu CNRP chấm dứt các chỉ trích sai lệch đối với CPP.

Thay mặt các nghị sĩ CNRP, ông Sam Rainsy nói rằng CNRP sẽ hợp tác chặt chẽ với CPP, bày tỏ cảm ơn các nghị sĩ CPP, đặc biệt là Thủ tướng Hun Sen, và các lãnh đạo khác của CPP đã thiện chí và tích cực cùng lãnh đạo CNRP đàm phán phá vỡ bế tắc chính trị.

Tại cuộc họp lần này, nghị sĩ hai đảng đã thông qua sửa đổi điều 6 mới của Quy chế hoạt động nội bộ của Quốc hội để thành lập thêm ủy ban thứ 10 của Quốc hội là “Ủy ban Điều tra và Chống tham nhũng”.

Sau cuộc họp, nhóm công tác của hai đảng sẽ tiếp tục làm việc để hoàn thiện bộ máy lãnh đạo Quốc hội phù hợp với thỏa thuận cấp cao giữa hai đảng ngày 22/7.

Theo thỏa thuận cấp cao, trong 13 ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội gồm Chủ tịch, 2 Phó Chủ tịch Quốc hội và 10 Chủ nhiệm Ủy ban.

CPP có 7 ủy viên, 6 ủy viên còn lại thuộc về CNRP. Chủ nhiệm 10 ủy ban của Quốc hội sẽ được chia đều cho hai đảng và Chủ tịch thứ nhất Quốc hội sẽ thuộc về đảng CNRP.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản