45 triệu người ở miền Nam châu Phi cần viện trợ lương thực khẩn cấp 

Khoảng 45 triệu người sống ở các nước miền Nam châu Phi đang cần viện trợ lương thực khẩn cấp do tình trạng hạn hán, lũ lụt và kinh tế khó khăn.

Chú thích ảnh
Trẻ em xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại Harare, Zimbabwe. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ra ngày 16/1, Giám đốc khu vực Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc, ông Lola Castro khẳng định: "Cuộc khủng hoảng nạn đói này đang ở quy mô lớn chưa từng thấy và đây là bằng chứng cho thấy nó đang trở nên ngày càng tồi tệ".

WFP cảnh báo cơ quan này chỉ đảm bảo được 205 triệu USD trong tổng số 489 triệu USD cần có. Nếu không nhận được đủ nguồn viện trợ cần thiết, cơ quan này sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc giảm hỗ trợ ít hơn cho những người có nhu cầu.

Tăng trưởng thấp, dân số đông, hạn hán và lũ lụt là những yếu tố tổng thể khiến tình trạng mất an ninh lương thực trong khu vực xấu đi, đặc biệt đối với các quốc gia như Eswatini, Lesotho, Madagascar, Malawi, Mozambique, Namibia, Zambia và Zimbabwe.

Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, gần một nửa trong số 15 triệu người dân Zimbabwe đang phải sống trong tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm thường xuyên, trong đó có khoảng 2,2 triệu người sống tại khu vực thành thị và 5 triệu người sống ở nông thôn. 20% dân số của Lesotho và khoảng 10% dân số Namibia cũng đang phải sống trong tình trạng không được đảm bảo lương thực.

WFP cảnh báo rằng các gia đình trong khu vực đã ăn ít hơn, bỏ bữa, không cho con đi học, bán hết tài sản, thậm chí rơi vào cảnh nợ nần, trong đó phụ nữ và trẻ em là những người bị ảnh hưởng lớn nhất.

Trong khi đó, các chuyên gia đã dự báo thời tiết nóng và khô hạn vẫn sẽ tiếp tục trong nhiều tháng tới và tình hình có thể xấu hơn vì mùa khô có thể kéo dài hơn thông thường, ảnh hưởng đến vụ thu hoạch ngũ cốc hằng năm dự kiến vào tháng Tư.

WFP dự kiến sẽ hỗ trợ cho 8,3 triệu người sống tại những khu vực đang phải vật lộn với khủng hoảng lương thực.

Phương Hoa  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản