15 người mắc COVID-19 sau khi bay từ điểm nóng 'siêu biến thể' Omicron về Hà Lan

15 trong số 110 người bay về từ Nam Phi, nơi là điểm nóng biến thể Omicron, đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam, Hà Lan.

Chú thích ảnh
Sân bay quốc tế Schiphol ở Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, vẫn còn thêm 500 người nữa trên hai chuyến bay từ Nam Phi về Amsterdam cần xét nghiệm.

Ngày 26/11, Chính phủ Hà Lan đã cấm nhập cảnh từ Nam Phi và một số quốc gia láng giềng của nước này do lo ngại biến thể Omicron siêu lây nhiễm. Tuy nhiên, trên 600 người trên hai chuyến bay đã trên đường tới Schiphol. Khu vực xét nghiệm đặc biệt đã được thiết lập dành riêng cho nhóm người này.

Tờ NOS của Hà Lan tối 26/11 cho biết trong số 110 hành khách đã được xét nghiệm, có 15 người dương tính.

Dựa trên kết quả này, giới chức y tế Hà Lan dự báo tỷ lệ dương tính là 13,6% trên cả hai chuyến bay, nghĩa là có thể có 85 hành khách mắc COVID-19. Tuy nhiên, hiện chưa rõ họ nhiễm biến thể nào.

Hành khách từ hai chuyến bay xuất phát từ Nam Phi có xét nghiệm âm tính sẽ được rời đi, nhưng phải cách ly thêm 5 ngày. Những ai có xét nghiệm dương tính sẽ được đưa tới một khách sạn gần đó để cách ly.

Trước đó, ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố biến thể B.1.1529 là biến thể mới gây quan ngại và gọi nó là Omicron. Omicron có nhiều đột biến ở protein gai, có thể dễ lây lan và vô hiệu hóa vaccine COVID-19. Mặc dù WHO cho rằng các nước vội vàng khi hạn chế nhập cảnh từ Nam Phi, nhưng một loạt nước như Mỹ, Nga, Anh, Hà Lan, Israel… đã nhanh chóng áp dụng biện pháp này với công dân Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe.

Schiphol là sân bay đông đúc thứ ba châu Âu trước đại dịch COVID-19, đón 71,9 triệu lượt hành khách năm 2019.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Cảnh giác cao độ với biến thể mới
Cảnh giác cao độ với biến thể mới

Thế giới đang cảnh giác cao độ với biến thể SARS-CoV-2 mới, có tới 50 đột biến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN