Tổng thống Chile đánh giá cao thỏa thuận TPP

Tổng thống Chile Michelle Bachelet khẳng định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một tiến trình hội nhập “đầy tham vọng".


Tổng thống Chile Michelle Bachelet. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 10/10, Tổng thống Chile Michelle Bachelet khẳng định TPP là một tiến trình hội nhập “đầy tham vọng với sự tham gia của 12 quốc gia thành viên tại khu vực có sự phát triển kinh tế năng động nhất thế giới trong thế kỷ XXI”.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các, bà Bachelet nhấn mạnh việc Chile là thành viên của TPP thể hiện chính sách hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế mà quốc gia này theo đuổi trong suốt 25 năm qua. Bà thừa nhận có những vấn đề nhạy cảm khi tham gia TPP như trong lĩnh vực bản quyền tác giả hay sản phẩm sinh học, tuy nhiên qua quá trình đàm phán Chile đã đạt được những thỏa thuận “cân bằng với những lợi ích quan trọng”.

Theo bà Bachelet, các chuyên gia và cố vấn Chile tham gia đàm phán đã bảo vệ quyền lợi quốc gia và TPP sẽ mở ra những cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu bởi nhiều hàng hóa và sản phẩm mà trước đây chưa tham gia vào các hiệp đinh thương mại song phương với các nước thành viên TPP sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường.

Các bộ trưởng ngoại giao, kinh tế, tài chính, giao thông, y tế và môi trường của Chile cũng tham gia cuộc họp báo và đánh giá tích cực sự tham gia của Chile trong TPP. Tới đây, TPP cần phải được Quốc hội Chile thông qua.

Cũng theo bà Bachelet, cho tới nay, nhiều nhà sản xuất và các tổ chức trong nước đã bày tỏ quan ngại về khả năng sẽ phải chịu thua thiệt với TPP khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ.

TTXVN/Tin Tức
75% người Canada quan ngại về tác động của TPP
75% người Canada quan ngại về tác động của TPP

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Nanos cho thấy cứ trong bốn người dân Canada thì có tới ba người bày tỏ quan ngại về những tác động do Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể gây ra đối với ngành công nghiệp ô tô và ngành nông nghiệp của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN