Đồng Tháp đang triển khai thực hiện Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp).
Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, giai đoạn 2016 - 2020 các tỉnh vùng Tây Nguyên tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.
“Điểm nghẽn” lớn nhất của vùng đồng bằng sông Cửu Long trong nhiều năm qua là chất lượng nguồn nhân lực chưa đảm bảo yêu cầu phát triển của vùng, đặc biệt trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Vừa qua, tại Phú Thọ, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Dân tộc phối hợp với tỉnh Phú Thọ đã tuyên dương 548 đại biểu đại diện cho 22.529 người có uy tín vùng Tây Bắc. Trước đó, các đại biểu là những người có uy tín tiêu biểu vùng Tây Bắc đã lên dâng hương tại Đền Hùng.
Báo Tin tức Cuối tuần số 48 đăng chuyên đề “Phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng”. Bà Hoàng Thị Hạnh (ảnh), Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã trao đổi với PV báo Tin tức về những chính sách cho người có uy tín.
Ngày 6/12, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra Hội nghị Đối thoại vì sự phát triển thủy điện bền vững khu vực miền Trung - Tây Nguyên (lần thứ III).
Ông Ma Thanh Sợi đã và đang sưu tầm các chuyên đề về vùng đất Nghĩa Đô như tập quán trong việc cưới, việc tang lễ hội, văn hóa làm nhà, dựng nhà sàn, ẩm thực...
Gần 4 năm được bầu làm người uy tín của bản A Pa Chải, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, ông Lỳ Xuyến Phù, người dân tộc Hà Nhì (58 tuổi) luôn tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào tích cực sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những hoạt động của ông đã góp phần gắn kết cộng đồng ở thôn, bản, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân ở vùng biên cương.
Cử tri Quân khu 9 nêu nhiều kiến nghị tâm huyết về ứng phó với biến đổi khí hậu, đầu tư các dự án đường tuần tra biên giới,...
Nhằm làm sáng tỏ thêm những giá trị của di sản vùng Tây Yên Tử, mối liên hệ giữa hệ thống di tích, danh thắng Tây Yên Tử ở Bắc Giang với khu di tích danh thắng Yên Tử, từ đó có những chương trình, liên kết, phối hợp để phát huy giá trị của di sản này, ngày 4/12 tại thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo “ Lễ hội Tây Yên Tử”.
Cả cuộc đời gắn bó với núi rừng Phu Canh, huyện vùng cao Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, già làng Xa Văn Thế, được người dân trong vùng ví như cây cổ thụ giữa đại ngàn bởi đức độ, uy tín và những việc ông làm cho dân, cho bản. Giờ đã 84 tuổi nhưng ông vẫn cần mẫn làm những việc có ý nghĩa cho quê hương, một điển hình tiêu biểu suốt đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Núi Trà Sư nằm ở trung tâm thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, núi có độ cao 146m, chu vi khoảng 1.500m là một trong những điểm hấp dẫn du khách khi đến An Giang.
Báo Tin tức Cuối tuần số 47 đăng chuyên đề “Thách thức với bảo tồn di sản văn hóa Tây Nguyên”. Bà Bùi Thị Thanh (ảnh)̣̣̣, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về vai trò của già làng, người có uy tín trong bảo tồn, gìn giữ nét văn hóa truyền thống.
Đồng chí K’Boer, người dân tộc Cơ Ho, ở thôn B’Đơr, xã vùng sâu Lộc An, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) được tỉnh Lâm Đồng bầu chọn là một trong những bí thư chi bộ cơ sở năng động, tiêu biểu và được cử đi báo cáo điển hình tại Hội nghị biểu dương cán bộ thôn, buôn, bon làng tiêu biểu của vùng Tây Nguyên lần thứ nhất do Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Ngày 1/2/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg về “Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Các địa phương vùng Tây Bắc đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Vài năm trở lại đây, một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã phục hồi nghề dệt thổ cẩm, nhằm giữ gìn và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc bản địa.
Kaly Tran sinh năm 1988, người dân tộc Ba Na, hiện đang sống tại làng Kon Klor, thành phố Kon Tum (Kon Tum) là người rất tâm huyết với văn hóa Tây Nguyên.
Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất nông nghiệp rất quan trọng của Việt Nam và đóng vai trò quan trọng đối với an ninh trong khu vực.
Ngày 26/11, tại thị xã Nghĩa Lộ, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng gồm: Phú Thọ, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã tham gia hội thảo đánh giá thực trạng, tiềm năng, giải pháp xây dựng các điểm du lịch cộng đồng kiểu mẫu.
Ban Chỉ đạo Tây Bắc sẽ tham mưu cho Chính phủ xây dựng kế hoạch chỉ đạo hiệu quả hơn để nhanh chóng ổn định dân cư, tăng cường quản lý và bảo vệ rừng tại huyện biên giới Mường Nhé.