Sự cố Biển Đen chưa 'hạ nhiệt', Nga phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu trên biển

Hệ thống tên lửa bờ của Hạm đội Biển Đen Nga vừa phóng loạt tên lửa tiêu diệt "mục tiêu trên biển" nằm trong khuôn khổ tập trận trên Bán đảo Crimea.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa bờ biển của Hạm đội Biển Đen diễn tập phóng tên lửa tiêu diệt "mục tiêu trên biển".

"Các hệ thống tên lửa Bastion và Bal của Hạm đội Biển Đen cùng với các hệ thống trinh sát bờ biển di động đã thực hiện các bài tập được lên kế hoạch trước nhằm thao diễn kỹ năng thực tế thông qua một cuộc tấn công tên lửa mô phỏng", báo Daily Star trích tuyên bố của lực lượng đưa tin.

Cũng trong một cuộc tập trận riêng rẽ trước đó, máy bay chiến đấu Nga cũng được triển khai diễn tập nhằm đánh chặn và phá hủy “mục tiêu kẻ thù” giả định.

Máy bay siêu thanh tầm xa MiG-31 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã được triển khai để tiêu diệt một “kẻ xâm nhập” giả định không phận Nga trong khuôn khổ tập trận trên Bán đảo Kamchatka. "Các máy bay chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương được huấn luyện để đánh chặn kẻ tấn công không phận trong điều kiện thời tiết khó khăn ở Kamchatka", Nikolai Voskresensky, một phát ngôn viên của Hạm đội cho biết.

Cuộc tập trận đáng chú ý xuất hiện trong bối cảnh Ukraine và Nga vẫn còn căng thẳng về sự cố mới nhất trên Biển Đen ngoài khơi Crimea xảy ra vào cuối tháng 11.

Chú thích ảnh
Máy bay Mikoyan MiG-31 là một trong những chiếc máy bay nhanh nhất thế giới. Ảnh: Wikipedia

Ngày 25/11, Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết lực lượng biên phòng Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine gồm tàu Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu. Các tàu này đã không đáp ứng yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga dừng ngay việc thâm nhập trái phép mà còn có những hành động nguy hiểm. Do đó, phía Nga đã phải buộc phải sử dụng vũ khí đối với các tàu này. Cả ba tàu của Ukraine đã bị bắt giữ và trong đụng độ có ba quân nhân nước này bị thương và được hỗ trợ y tế.

Về phần mình, Ukraine khẳng định đã thông báo trước cho Nga về chuyến đi của các tàu Hải quân Ukraine qua Eo biển Kerch và phía Ukraine không làm gì sai. Ngày 26/11, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của Tổng thống Petro Poroshenko thiết quân luật trong thời gian 30 ngày, bắt đầu từ ngày 28/11, tại các khu vực biên giới của nước này dễ bị tấn công nhất.

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Poroshenko bày tỏ nỗi sợ trước một cuộc “chiến tranh tổng lực” với Nga. Ông cáo buộc Nga tăng cường các hoạt động quân sự và triển khai xe tăng dọc sát biên giới Ukraine với hơn 80.000 binh sĩ và hàng trăm máy bay, xe tăng các loại.

Phản ứng trước lời cáo buộc của nhà lãnh đạo Ukraine, người phát ngôn của Kremlin, ông Dmitry Peskov, ngày 3/12 cho biết những bình luận về việc Nga xây dựng một "hành lang quân sự" từ Donbass đến Crimea là phi lý. "Tuyên bố này hoàn toàn vô lý. Lại là một nỗ lực khác làm gia tăng căng thẳng. Thật không may, rõ ràng là những âm mưu như vậy có khả năng tiếp tục cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Ukraine”, ông Peskov cho biết.

Với sự cố trên Biển Đen, các quan chức Kremlin đã có phản ứng dữ dội và cáo buộc Ukraine dàn dựng "hành vi khiêu khích nguy hiểm" lấy cớ kích động một cuộc xung đột.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
 Nga nới lỏng phong tỏa các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov
Nga nới lỏng phong tỏa các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 4/12 cho biết Nga đã nới lỏng phong tỏa "một phần" các cảng biển của Ukraine trên Biển Azov.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN