NATO chuẩn bị tập trận quy mô lớn nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 6/5 cho biết sẽ tiến hành cuộc tập trận mang tên “Steadfast Defender 2021” trong tháng này, với sự tham gia của hơn 20 quốc gia thành viên và các đối tác ở châu Âu cũng như Bắc Mỹ. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ tham gia cuộc tập trận BALTOPS của NATO tại Nemirseta, Litva, ngày 4/6/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nêu rõ: “Cuộc tập trận Steadfast Defender 2021 sẽ kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu và khả năng cơ động của NATO, với các lực lượng triển khai trên đất liền và trên biển, từ Bắc Mỹ đến khu vực Biển Đen và ngoài khơi Bồ Đào Nha. Với hơn 9.000 binh sĩ tham gia, cuộc tập trận nhằm chứng tỏ NATO có khả năng và quyết tâm bảo vệ tất cả các đồng minh trước bất kỳ mối đe dọa nào”.

Theo Trung tướng Brice Houdet, Phó Tham mưu trưởng thuộc Bộ Tư lệnh đồng minh tối cao NATO (SHAPE), đây là cuộc diễn tập phòng thủ đã được lên kế hoạch từ lâu. Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận này tập trung vào việc triển khai các lực lượng Bắc Mỹ nhằm tăng cường nhanh chóng cho các đồng minh châu Âu của NATO. 

Cùng ngày, hãng thông tấn Séc (ČTK) đưa tin Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia thuộc cánh phía Đông của NATO gọi là nhóm “Bucharest Nine”, sẽ được tổ chức vào đầu tuần tới tại thủ đô Bucharest của Romania. Hội nghị sẽ thảo luận về các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và các vấn đề quân sự liên quan đến NATO, cùng nhiều vấn đề khác như mối quan hệ với Nga, vấn đề Ukraine và tình hình ở Biển Đen.

Dự kiến, ngoài đại diện nước chủ nhà Romania, chỉ có Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda sẽ tham dự hội nghị trực tiếp, còn lại đại diện các nước khác sẽ tham gia theo hình thức trực tuyến.

Việc thành lập nhóm "Bucharest Nine", bao gồm các nước Visegrad (CH Séc, Slovakia, Ba Lan và Hungary), Bulgaria, Romania và các quốc gia Baltic như Litva, Latvia và Estonia, do Romania khởi xướng vào năm 2014. Cuộc họp lần này của nhóm diễn ra một tháng trước Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, sự kiện mà Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là có thể tham gia.

Công Thuận - Hồng Kỳ (TTXVN)
Hàng nghìn người tiễn tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lên đường sang châu Á
Hàng nghìn người tiễn tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lên đường sang châu Á

Hàng nghìn người dân Anh đã tới tiễn tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia khi tàu này lên đường đi tập trận và triển khai hoạt động lần đầu tiên ở Viễn Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN