Hàn - Mỹ điều chỉnh cách thức tập trận chung ủng hộ nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên

Ngày 2/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này và Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung với sự điều chỉnh cách thức để hỗ trợ các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 65 km về phía đông bắc, ngày 26/4/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nói: "Chúng tôi giữ lập trường rằng các cuộc tập trận phối hợp với Mỹ sẽ được điều chỉnh với sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên để ủng hộ các nỗ lực ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa".

Khi được hỏi về kế hoạch nối lại cuộc tập trận chung mùa xuân giữa Mỹ và Hàn Quốc thường diễn ra vào tháng 3 hằng năm, bà Choi Hyun-soo trả lời "không bình luận gì về vấn đề này ở thời điểm hiện nay", đồng thời cho hay chi tiết cụ thể việc này sẽ được quyết định "sau khi cân nhắc diễn biến tình hình".

Hai nước đồng minh Mỹ - Hàn đã hủy hoặc giảm quy mô các cuộc tập trận chung kể từ năm 2018 để ủng hộ hoạt động ngoại giao với Triều Tiên. 

Năm ngoái, Seoul và Washington đã quyết định chấm dứt các cuộc tập trận Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non diễn ra vào mùa xuân, thay vào đó đã tiến hành cuộc diễn tập chỉ huy mang tên Đồng minh. Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc đưa tin hai bên đang xem xét nối lại một cuộc diễn tập huấn luyện thực địa vào khoảng tháng 3 tới nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.

Bình Nhưỡng lâu nay lên án mạnh mẽ các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, coi các cuộc tập trận này là diễn tập xâm lược Triều Tiên. Mới đây, Bình Nhưỡng ám chỉ có thể nối lại các vụ thử tên lửa tầm xa, đồng thời cảnh báo sẽ phô diễn một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn bế tắc.

Minh Châu (TTXVN)
Triều Tiên cảnh báo Mỹ về cuộc tập trận chung với Hàn Quốc
Triều Tiên cảnh báo Mỹ về cuộc tập trận chung với Hàn Quốc

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Ủy ban Quốc vụ (SAC) của Triều Tiên ngày 13/11 kêu gọi Mỹ hủy các kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo nếu không Washington sẽ phải đối mặt với "mối đe dọa lớn hơn".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN