Danh sách các cường quốc kinh tế giữ nguyên lãi suất ngày càng dài

Ngày 6/3, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đã quyết định tiếp tục duy trì lãi suất ở mức 5%, trong đó Thống đốc Tiff Macklem tuyên bố rằng vẫn còn quá sớm để xem xét việc điều chỉnh hạ lãi suất.

Chú thích ảnh
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Canada tại Ottawa. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc giữ nguyên mức lãi suất hiện nay đã được các nhà kinh tế dự báo từ trước và ông Macklem cho rằng mặc dù không có bất ngờ lớn, nhưng lạm phát vẫn đang ở mức xấp xỉ 3% và áp lực của nó cơ bản vẫn tồn tại.

Nhiều nhà kinh tế đã dự báo rằng lãi suất cơ bản sẽ bắt đầu giảm vào tháng 6 tới, nhưng ông Macklem không đưa ra gợi ý nào về thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất của BoC ngoài việc nói rằng mục tiêu của ngân hàng là ổn định giá cả và giữ lạm phát ổn định ở mức thấp khoảng 2%.

Ông này nhận định rằng BoC đã đi được một chặng đường dài trong cuộc chiến chống lạm phát cao. Chính sách tiền tệ đang phát huy hiệu quả khi lạm phát đang giảm xuống.

Nhưng còn quá sớm để nới lỏng các chính sách hạn chế từng giúp ngân hàng đạt được những kết quả như hiện tại.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng BoC đã làm được một việc khá tốt trong kiềm chế lạm phát, điều mà trong lịch sử thường đòi hỏi phải có một cuộc đại suy thoái mới có thể hạn chế sự gia tăng của giá cả.

Nền kinh tế Canada đã tránh được suy thoái nhờ GDP tăng trưởng 1% trong quý IV/2023, nhưng điều này không có nghĩa là nền kinh tế của họ đã thoát khỏi nguy cơ trượt dốc. Hiện tại, lạm phát cơ bản đã giảm về mức 2,9%, nhưng số liệu của Cơ quan thống kê cho thấy lạm phát chỗ ở hiện vẫn còn rất cao, lên tới 6,2% trong tháng 1/2024, trong khi lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ ở trên mức 4% do thị trường tiền lương tăng. Những điều này khiến cho BoC chưa thể sớm hạ lãi suất.

Nhà kinh tế cao cấp James Orlando của Ngân hàng TD nhận định BoC sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6, một điều được giả định tới 90% trên thị trường. Ông này cho rằng mặc dù nền kinh tế tránh được suy thoái, nhưng BoC sẽ không thể bỏ qua việc người tiêu dùng đang cảm nhận nỗi đau từ lãi suất cao hơn và lưu ý rằng chi tiêu bình quân đầu người đã giảm trong thời gian qua.

Tuy nhiên, ông Macklem đã nói trong buổi họp báo sau khi công bố quyết định lãi suất rằng mặc dù tác động của chi phí nhà ở đang đè nặng lên những người ra quyết định của BoC, nhưng vẫn có những áp lực lạm phát khác còn tồn tại. Do vậy, BoC sẽ cần phải tiếp tục theo dõi tiếp.

Theo ông Jimmy Jean, Phó chủ tịch Desjardins Group, đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên dự kiến sẽ vào tháng 6 tới. Trường hợp BoC cắt giảm sớm hơn vào tháng 4, có thể thị trường sẽ chứng kiến những bất ngờ về lạm phát hoặc suy thoái kinh tế.

BoC dự đoán lạm phát sẽ giữ ở mức 3% cho đến giữa năm, trước khi có thể giảm bớt vào nửa cuối năm 2024. Theo BoC, nếu không có tác động của chi phí lãi suất thế cùng với lãi suất cao hơn lạm phát sẽ không thể quay trở lại mức mục tiêu 2%. Dự kiến lạm phát chỗ ở sẽ hạ nhiệt trong năm tới trong bối cảnh kỳ vọng về tình trạng nhập cư sẽ chậm lại so với mức cao kỷ lục thời gian qua.

Hà Linh (P/v TTXVN tại Ottawa)
Triển vọng đạt mục tiêu lạm phát chưa chắc chắn, Fed không vội hạ lãi suất
Triển vọng đạt mục tiêu lạm phát chưa chắc chắn, Fed không vội hạ lãi suất

Ngày 6/3, Chủ tịch Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đánh giá tiến triển trong quá trình kiềm chế lạm phát "không chắc chắn".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN