Ngày 15/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố một số thông tin về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng.
Cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, lũy kế đến cuối tháng 9/2023, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế tăng gần 7%, biến động đáng kể so với mức tăng 5,91% công bố trước đó 1 tuần vào ngày 21/9.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa được Tạp chí The Banker năm thứ 2 liên tiếp bình chọn nằm trong bảng xếp hạng “Top 1.000 Ngân hàng thế giới 2023” (Top 1.000 World Banks 2023) với xếp hạng thứ 771, tăng 150 bậc so với năm 2022.
Ngày 9/10, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào bán tín phiếu 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất.
Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước liên tục tổ chức các hội nghị kết nối với các doanh nghiệp tại các tỉnh, thành trên cả nước với mục tiêu đồng hành tìm giải pháp để ngân hàng và doanh nghiệp có "tiếng nói chung" trong vấn đề tiếp cận tín dụng. Tuy nhiên, để đạt được định hướng tín dụng cả năm khoảng 14 - 15% như Ngân hàng Nhà nước đề ra vào đầu năm đang là một thách thức, được coi là khó có thể thành hiện thực.
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), đến cuối tháng 9/2023, sau hơn 2 tháng hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ chính thức đi vào hoạt động, có 102 mã trái phiếu doanh nghiệp của 29 tổ chức phát hành đăng ký giao dịch; trong đó, 56 mã trái phiếu doanh nghiệp đăng ký giao dịch trong tháng 9.
Mặc dù nền kinh tế trong nước đang có những chuyển biến cải thiện nhưng kèm với đó là áp lực của các nhà điều hành chính sách tăng lên, trong đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang phải đối phó với bộ ba áp lực là tỷ giá, lạm phát và thanh khoản dư thừa.
Ngày 4/10, Tổng cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 9 tháng của năm 2023 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 1.048.389 tỷ đồng, bằng 76,3% so với dự toán pháp lệnh, bằng 94,9% so với cùng kỳ.
Chiều 3/10, phát biểu tại họp giao ban triển khai nhiệm vụ tháng 10 và những tháng cuối năm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn nên toàn ngành cần tập trung vào thu ngân sách, xây dựng chính sách pháp luật, tăng cường quản lý giá, quản lý thị trường tài chính minh bạch, đúng pháp luật.
Trong phiên giao dịch 3/10, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào bán 10.000 tín phiếu có thời hạn 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất.
Trong bối cảnh tỷ giá đang "neo" ở mức cao hiện nay, theo nhóm phân tích của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI nhận định, nhằm hút bớt thanh khoản thị trường tiền tệ liên ngân hàng (thị trường 2) để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá trong ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái phát hành tín phiếu.
Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại các ngân hàng sẽ giảm xuống còn 30% bắt đầu từ hôm nay 1/10.
Ngày 26/9, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết quả đấu thầu 20.000 tỷ đồng tín phiếu.
An sinh xã hội là một trong những nội dung được đề cập toàn diện, xuyên suốt trong hệ thống quan điểm, chính sách của Đảng ta nhằm thực hiện chủ trương, chính sách kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và thực hiện công bằng xã hội, coi đây vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển bền vững đất nước.
Ngay sau khi quy định cho phép khách hàng cá nhân vay vốn ngân hàng này để trả nợ ngân hàng khác có hiệu lực, lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng đã giảm sâu. Dù vậy, việc chuyển nợ vẫn không mấy dễ dàng.
Theo Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký tại Quyết định số 1660/QĐ-TTg ngày 30/12/2022, mục tiêu đến năm 2025 có 45% và đến năm 2030 có 55% người gửi tiền nắm bắt được các nội dung cốt lõi của chính sách bảo hiểm tiền gửi.
Công nghệ blockchain phát triển nhanh chóng mang lại những cơ hội tăng trưởng đột phá cho ngành tài chính, nhưng cũng đang đặt ra nhiều thách thức mới cho nhiệm vụ phòng, chống rửa tiền thông qua các giao dịch tiền mã hóa.
Chiều ngày 22/9, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã gửi thông báo phản hồi về thông tin lan truyền liên quan đến biến động nhân sự lãnh đạo của Sở trong những ngày qua. Theo đó, HOSE khẳng định thông tin trên là chưa chính xác.
Từ đầu tháng 9 đến nay, nhiều ngân hàng công bố tiếp tục giảm lãi suất huy động và cho vay. Tuy nhiên, với tiền gửi từ ngàn tỷ đồng trở lên, một số ngân hàng vẫn áp dụng lãi suất cho vay trên 10%/năm. Đối với lãi suất cho vay, dù ngân hàng có giảm nhưng khách hàng vẫn khó tiếp cận vốn vay.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) vừa được Brand Finance - tổ chức hàng đầu thế giới về định giá thương hiệu, vinh danh trong Top 100 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2023.
Tính đến sáng 19/9, lãi suất huy động tại 4 ngân hàng lớn đã đồng loạt giảm xuống ngang mức lịch sử hồi đại dịch COVID-19.