Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn

Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) thực hiện cho thấy không chỉ những bài tập thể dục được xây dựng có cấu trúc, mà ngay cả các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn như leo cầu thang hoặc lau nhà cũng có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chú thích ảnh
Nếu thực hiện các bài tập ngắn dưới 10 phút ở cường độ từ vừa phải đến mạnh có thể giảm được các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của thiết bị đeo ở cổ tay về những hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong 7 ngày của 25.241 người trong độ tuổi 42 - 78 ở Vương quốc Anh, sau đó liên kết với hồ sơ sức khỏe của họ. Sau khi theo dõi trong khoảng 8 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người tham gia nếu thực hiện các bài tập ngắn dưới 10 phút ở cường độ từ vừa phải đến mạnh có thể giảm được các bệnh về tim mạch, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ, hoặc giảm được tỷ lệ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Những người tham gia báo cáo rằng trong suốt thời gian đó, họ không tập thể dục hoặc chơi bất kỳ môn thể thao nào.

Theo nghiên cứu, những người tham gia nếu di chuyển liên tục trong ít nhất 1 - 3 phút có thể đạt được nhiều lợi ích hơn so với những lần tập dưới 1 phút. Tỷ lệ hoạt động thể chất mạnh trong mỗi khoảng thời gian càng dài và càng cao thì càng tốt.

Theo Matthew Ahmadi, người đứng đầu nhóm nghiên cứu và là một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ của Trung tâm Charles Perkins thuộc Đại học Sydney, nghiên cứu này cho thấy mọi người có thể giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn bằng cách tham gia các hoạt động sinh hoạt hằng ngày với cường độ ít nhất là vừa phải, lý tưởng nhất là họ di chuyển liên tục ít nhất 1 - 3 phút mỗi lần. Ông cho biết ý tưởng tích lũy các đợt hoạt động từ vừa phải đến mạnh mẽ trong thời gian ngắn thông qua các hoạt động sinh hoạt hằng ngày khiến hoạt động thể chất trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều đối với những người không muốn hoặc không thể tham gia các bài tập có cấu trúc, đồng thời nhấn mạnh rằng thời gian và sức lực mà mọi người đầu tư cho những hoạt động ngẫu nhiên này là rất quan trọng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng đây chỉ là một nghiên cứu dựa trên sự quan sát, điều đó có nghĩa là họ không thể chứng minh chắc chắn mối liên hệ giữa hoạt động thể chất ngẫu nhiên và lợi ích sức khỏe. Họ biết rằng hầu hết mọi người không đáp ứng các hướng dẫn về hoạt động thể chất được khuyến nghị. Chỉ khoảng 20% số người ở độ tuổi trung niên tham gia tập thể dục thường xuyên vì các lý do như chi phí, thời gian, tình trạng sức khỏe và khả năng tiếp cận cơ sở vật chất hoặc cơ sở hạ tầng.

Thanh Tú (TTXVN)
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khoẻ, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN