Từ xóm liều tới thảo nguyên xanh tươi

Đúng như tên goi của mình, tập phóng sự “Từ xóm liều tới thảo nguyên xanh tươi” (NXB Văn học, 2015) là “hành trình” của chính tác giả, trong suốt 10 năm đi và viết phóng sự. 


Những nơi chốn, xứ sở nơi Nguyễn Hữu Phùng Nguyên đặt chân tới, có lúc là “xóm liều” với những thân phận, cảnh đời trần trụi, đau xót; có nơi như một ban mai tươi sáng bởi đời sống tinh thần con người được cởi trói và thăng hoa.

“Thời nào cũng vậy, hướng ngòi bút vào số phận con người bình thường, những con người có số phận éo le, oan khuất, khổ đau… là những đề tài tưởng cũ nhưng lại luôn luôn mới, nếu người viết có một tấm lòng, một cách nhìn, một cách tiếp cận mới”… Nhận xét ấy của nhà báo Dương Kì Anh hoàn toàn chính xác, bởi trong cả tập phóng sự này, nhà báo Nguyễn Hữu Phùng Nguyên đã dành trọn vẹn để viết về những gương mặt, những thân phận bình thường, những cảnh đời, tình người trong xã hội. Qua những trang viết ấy, người đọc cảm nhận một tình nhân ái sâu xa của tác giả cho các nhân vật của mình, mong mỏi những con người đang gặp cảnh ngộ éo le của cuộc sống, vươn lên bằng nghị lực và khả năng của mình, tìm đến chân trời tươi sáng.

Đam mê với thể loại phóng sự - xã hội, Nguyễn Hữu Phùng Nguyên đã dành nhiều thời gian để đi, viết, trải nghiệm và mở lòng với cuộc sống. Tác giả, bằng tấm lòng nhân ái và tâm hồn nhạy cảm, đã khiến cho các tác phẩm phóng sự của mình có một dấu ấn rất riêng: Thấm đẫm thực tế khắc nghiệt nhưng cũng hết sức ấm áp và nhân văn, truyền cho người đọc một niềm tin vào các giá trị tốt đẹp của cuộc sống này.H.C.Đ
Tin khác

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản