Làm nên mùa hoa

Sắp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, nay Huế đến ngày 26 Tết mà trời vẫn mưa nặng hạt, may mà công việc tươm tất ở nhà, ra chợ hoa Phu Văn Lâu- Huế được ngắm rực rỡ sắc màu, đủ các loài hoa khoe sắc bên kinh thành.

Một vườn hoa Xuân góp thêm nét đẹp xứ Huế. Ảnh: TTXVN

Hoa mai, hoa cúc, thược dược từ Hội An ra, hoa địa lan, phong lan, lê ơn, hải đường... từ Đà Lạt về. Những cành đào từ Hà Nội và vùng kinh Bắc, bên những cây mai uốn thế được bày ở chợ hoa khoe sắc sang trọng.

Mưa nặng hạt, thế mà dòng người vẫn mang áo mưa, che ô để dạo chơi chợ hoa, ngắm hoa, thưởng thức hoa dưới mưa.

Các cô người mẫu khăn đóng, áo dài tươi tắn nụ cười bên mùa hoa Tết Huế; họ muốn được như hoa khoe dưới ống kính ghi hình. Mưa mặc mưa, ông trời đến bây giờ vẫn chưa dứt mưa cho người chưng hoa kiếm sống những ngày còn lại của năm Bính Thân, để bước sang góp thêm niềm vui năm mới. Bên háo hức chuyển mùa, thì người bán hoa tâm trạng có bán được hoa; trời ướt át quá, lành lạnh.

Trên vỉa hè các đường phố, các ngã tư, ngã năm, nơi Trung tâm Nhà văn hóa thành phố hoa bày bán đủ các loại đẹp đẽ vô ngần, nhưng mưa vẫn không tha bước chân người đi ngắm, thưởng thức hoa. Mưa vẫn bi tráng dưới trời Huế để cho người mua, ai bán hoa chưa thỏa mãn, vẫn thắc thỏm khi chở hoa bằng xích lô, xe thồ, xe cơ giới ba bánh về nhà để trưng bày, trang trí.

Thương cho kiếp hoa, trời đày thế nào cũng phải chịu. Thế nhưng, hoa vẫn đẹp lộng lẫy dẫu hoàn cảnh thế nào thì vẻ dễ thương, đáng yêu vẫy gọi mà mãnh liệt đến vô cùng.

Dạo chợ hoa Tết Huế, bao niềm nhớ, niềm thương kỷ niệm sướng vui, buồn khổ của đời người lại ùa về. Thăng hoa sung mãn trào dâng thì cái nghèo, cái trôi dạt, sự hy sinh cống hiến thầm lặng của tuổi thanh xuân cho vườn hoa đại chúng cứ như cánh hoa ngày Tết vậy, tươi tốt đó rồi sẽ qua đi, tiếp tiếp mùa hoa Tết sau lại đến. Buồn vui, khôn xiết, kiêu hãnh, thầm thì với cánh hoa Tết, để con mắt màu đen thấy cả vầng hoa, trời hoa bên Phu Văn Lâu bao miên man không thể tưởng.

Trời hoa Phu Văn Lâu đường xanh em bước
Mái cong ngắm rừng mai, rừng đào
Em ơi, có biết mùa xuân rực cháy vì hoa, vì em!
Đã mất đi nhiều bởi cánh hoa rụng rơi
Em ơi có biết mưa tuôn dưới trời
Đâu có dễ được ngắm hạnh phúc và gian truân người trồng hoa cho Tết
Và làm sao biết được hãnh kiêu - kiên trung của loài hoa
Làm nên mùa bất diệt yêu thương.

Đức Sơn (Hội Nhà văn Thừa Thiên- Huế)
Cơ hội chiêm ngưỡng rừng hoa xuân đua sắc nơi cửa Phật
Cơ hội chiêm ngưỡng rừng hoa xuân đua sắc nơi cửa Phật

Lần đầu tiên, người dân Thủ đô có cơ hội chiêm ngưỡng lễ hội hoa xuân nơi cửa Phật. Đây là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Xuân An lạc 2017 được tổ chức từ ngày mùng 8 - 11 âm lịch (tức ngày 4 – 7/2/2017) tại chùa Khai Nguyên, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN