Hồn ngủ nơi thắt lưng em...

Cuốn sách du ký của nhà báo Đặng Minh Huệ (hiện đang công tác tại Hệ Phát thanh Dân tộc của đài Tiếng nói Việt Nam - VOV4), do NXB Văn hóa - Văn nghệ phát hành, dẫn người đọc tới những miền đất lạ, chiêm ngưỡng nét đẹp văn hóa các dân tộc.


Hơn 200 trang sách được tác giả viết từ bao chuyến thâm nhập vào các vùng miền xuôi ngược, từ những điều mắt thấy tai nghe. Mỗi bài viết trong “Hồn ngủ nơi thắt lưng em” đều mang đến cho người đọc những thông tin, những tri thức thú vị về văn hóa của các vùng miền, các tộc người. Trong những trang viết của nhà báo Đặng Minh Huệ, trang nào cũng lấp lánh một nét văn hóa độc đáo mà tác giả có được trong những chuyến đi, cũng tràn đầy niềm hân hoan của người có cơ duyên tìm được đồ quý, nhưng cũng hiển hiện lên những lo âu về nguy cơ mai một mất mát.

Mặc dù có nhiều bài phỏng vấn, nhưng Hồn ngủ nơi thắt lưng em vẫn có dáng dấp của một tập ký, nghiêng về du ký, bởi tác giả giống như một người đi phượt, đi điền dã, hoặc giống một du khách lãng du vào quá khứ để trải nghiệm hết mình với văn hóa dân tộc. Đọc cả tập sách, thấy tác giả thính nhạy về quan sát, nắm bắt và thâu lượm những nét lạ trong tập tục của văn hóa tộc người và văn hóa vùng miền. Từ những trầm tích văn hóa chợt lấp lánh dưới gót chân ngựa Mông (Việt) và Mông Cổ, trên đầu sư tử Pu Péo, trên trán những chú bò chọi, trong bùa yêu của Tây Bắc, trong lối đánh cồng Tây Nguyên, ở bia mộ vùng này, nơi cây mắm cây đước vùng kia… thậm chí nêu ra cả những khác biệt tinh vi trong dân ca Mông giữa hai vùng núi đất và núi đá… 
LCĐ
Tin khác

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản