Việt Nam tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017

Từ ngày 6-9/9, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đã có chuyến công tác tại Seoul tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam - Hàn Quốc năm 2017.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chiều 8/9, đoàn đã tham dự Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Đây là cơ chế đối thoại thường niên cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được tiến hành từ năm 2012 đến nay. Đoàn Đại biểu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc do Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk dẫn đầu.

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn Đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 6. Thứ trưởng Suh Choo-suk cho rằng quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam, trong đó có quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng, thời gian qua đã có những bước phát triển rất tốt đẹp.

Hàn Quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ phía Việt Nam trong các lĩnh vực có nhu cầu như đào tạo sĩ quan, ngoại ngữ, khắc phục hậu quả chiến tranh (tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, tìm kiếm thông tin các quân nhân hy sinh, mất tích trong chiến tranh), an ninh trên biển. Việc Hàn Quốc tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an ninh biển thông qua việc chuyển giao 3 tàu đã qua sử dụng cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cho thấy sự hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Trong lĩnh vực hợp tác an ninh mạng, Thứ trưởng Suh Choo-suk khẳng định phía Hàn Quốc sẽ hợp tác với phía Việt Nam một cách toàn diện, bao gồm tham gia đào tạo chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp tác quan trọng này. Một lĩnh vực khác mà Thứ trưởngSuh Choo-suk cho rằng sự hợp tác giữa hai bên đã mang lại những kết quả cụ thể rất đáng khích lệ là Hàn Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ).

Trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình LHQ mà hai bên đã ký kết tháng 9/2015, hai bên đã triển khai một số hoạt động hợp tác như trao đổi đoàn, hỗ trợ huấn luyện. Phía Việt Nam đã cử cán bộ sang Hàn Quốc tham dự chương trình huấn luyện gìn giữ hòa bình kéo dài trong 8 tuần và phía Hàn Quốc cũng đã cử chuyên gia sang tập huấn cho các đơn vị công binh Việt Nam triển khai trong lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã mời Đoàn Đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 6. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng việc hai sự kiện này cùng với Đối thoại cấp thứ trưởng quốc phòng Hàn Quốc-ASEAN diễn ra tại Seoul cho thấy mối quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế đối với những thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực, như chiến tranh mạng, khủng bố... đòi hỏi các bên phải tăng cường hợp tác mang tính thực chất, hiệu quả để đối phó với những thách thức này.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng các thách thức an ninh phi truyền thống mới nổi lên như an ninh mạng, biến đổi gen, công nghệ sinh học, robot, trí tuệ nhân tạo ... cho thấy một thực tế là giờ đây, các lực lượng và phần tử khủng bố có thể sở hữu những loại vũ khí giết người hàng loạt mà không nhất thiết phải sở hữu các cơ sở quân sự quan trọng. Thực tế này đòi hỏi một cách tiếp cận mới, một sự hợp tác mới ở những mức độ cao hơn, sâu hơn để có thể đối phó hiệu quả với những loại hình thách thức mới này.

Việc nước chủ nhà Hàn Quốc tổ chức Đối thoại giữa Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc với Thứ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và đề xuất hình thành một cơ chế đối thoại thường niên không chỉ thể hiện sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN mà còn là một biểu hiện rõ của cách tiếp cận mới này, khi cần phải hình thành những kênh hợp tác mới, linh hoạt và hiệu quả. Cơ chế đối thoại như vậy sẽ tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở hai khu vực cũng như trên thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Hàn Quốc là mối quan hệ hợp tác gần gũi, trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Thời gian qua, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn từ cấp cao đến các cấp quân binh chủng. Phía Hàn Quốc đã giúp đỡ đào tạo sĩ quan quân đội, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ.

Một điểm đặc biệt đáng ghi nhận là phía Hàn Quốc đã giúp phía Việt Nam trong quá trình khắc phục những hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn, tẩy độc. Mới đây nhất, phía Hàn Quốc đã viện trợ 20 triệu USD cho hoạt động rà phá bom mìn ở một số tỉnh miền Trung của Việt Nam, giúp mang lại những vùng đất sạch, bảo đảm an toàn đời sống cho người dân Việt Nam.

Một lĩnh vực cũng thu được nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua là hợp tác an ninh biển Việt Nam-Hàn Quốc, giúp bảo vệ chủ quyền, bảo vệ các đường hàng hải tại một trong những khu vực phức tạp nhất trên thế giới. Phía Hàn Quốc đã chuyển giao cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 3 tàu đã qua sử dụng và các tàu này đã hỗ trợ hiệu quả cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam thực thi pháp luật trên biển trong thời gian qua.  

Đánh giá một cách tổng thể, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc đã có những bước phát triển tích cực và hai bên cần tiếp tục các nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định lập trường của phía Việt Nam là ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, giải quyết các vấn đề trên cơ sở hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của các bên. Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời mời của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam mời các lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sang thăm Việt Nam.

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cho biết sẽ chuyển lời mời của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam tới lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và thu xếp thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp.

Hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đã trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.
 
Cũng trong khuôn khổ hoạt động tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 6, chiều 8/9, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tới chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo.

Trong cuộc gặp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chúc mừng ông Song Young-moo mới đảm nhiệm trọng trách Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc.

Qua Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo đã chuyển lời mời chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch sớm tới thăm Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc bày tỏ mong muốn hai bên sẽ ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Trước đó, sáng 7/9, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã khai mạc Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 lần thứ 6. Đoàn Đại biểu Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đã tham dự đối thoại.

Đối thoại Quốc phòng Seoul là cơ chế hợp tác đối thoại đa phương nhằm trao đổi các vấn đề chung của khu vực và quốc tế, góp phần xây dựng lòng tin, tiến tới thiết lập một cơ chế hợp tác an ninh đa phương trong khu vực. Kể từ lần đối thoại đầu tiên tổ chức năm 2012 đến nay, đã có 5 lần đối thoại được tổ chức và đoàn Việt Nam đã tham dự cả 5 lần.

Tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 6 diễn ra trong hai ngày 7- 8/9 có khoảng 250 nhà lãnh đạo quốc phòng hàng đầu, những người làm chính sách đến từ hơn 30 quốc gia. Chủ đề chính của đối thoại năm nay là “Tầm nhìn hợp tác an ninh trong một kỷ nguyên bất ổn”. Trong khuôn khổ đối thoại có 4 phiên họp toàn thể với các chủ đề: Mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên: thách thức và giải pháp; Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển; Những thách thức về an ninh mạng và hợp tác quốc phòng; Các loại hình khủng bố mới và hợp tác toàn cầu về chống khủng bố.

Đồng thời với các phiên họp toàn thể còn có các phiên họp đặc biệt với chủ đề cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và khoa học công nghệ quốc phòng; Đặc tính của tác chiến trong tương lai và chính sách quốc phòng.

Trong video clip của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gửi tới chào mừng Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017, bài phát biểu chào mừng tại phiên khai mạc của Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon và lời khai mạc của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đều đề cập tới những thách thức an ninh trong khu vực đã đòi hỏi các quốc gia cần phải tăng cường các nỗ lực hợp tác nhằm giảm bớt các nguy cơ, đối phó có hiệu quả với những thách thức an ninh mới nổi lên.

Diễn giả chính trong phiên khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Australia, bà Marise Payne trong bài phát biểu chính đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một trật tự quốc tế trên cơ sở luật pháp, tránh nguy cơ xung đột và có khả năng mang lại thịnh vượng cho hàng trăm triệu người dân ở khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương. Sự cạnh tranh có thể dẫn tới hợp tác khi các nước thực hiện cạnh tranh một cách lành mạnh và cách tiếp cận này là như nhau, tất cả có thể được hưởng lợi từ một trật tự dựa trên cơ sở luật pháp.

Đề cập đến những bất ổn trong khu vực trong bối cảnh toàn cầu hóa, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho rằng hiện có quá nhiều hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế, trong đó có các hoạt động bồi đắp, tạo ra các cấu trúc mới và quân sự hóa ở những khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông.

Trong các hoạt động hợp tác quốc phòng song phương với các nước trong khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết Australia đã thỏa thuận mở các lớp đào tạo tiếng Anh cho phía Việt Nam để làm công tác chuẩn bị triển khai phái bộ gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan. Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đã đề nghị Không lực Hoàng gia Australia sẽ giúp chuyên chở các nhân viên Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tới Nam Sudan...


Trước đó, vào chiều 6/9 đã diễn ra cuộc đối thoại giữa Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc với Thứ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với chủ đề “Đối thoại Quốc phòng Hàn Quốc-ASEAN-Vì một Đông Bắc Á mới hòa bình và an ninh”.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cho rằng trải qua 50 năm phát triển, ASEAN đã đóng một vai trò then chốt trong tiến trình hội nhập trên quy mô lớn của khu vực, góp phần nuôi dưỡng và hình thành thói quen đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia. ASEAN đã sáng tạo ra hàng loạt các cơ cấu hợp tác đa phương như ASEAN+3 (APT), Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn An ninh Khu vực (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM)... Từ cuối năm 2015, Cộng đồng ASEAN đã hình thành với dân số 640 triệu người, phấn đấu hiện thực hóa mục tiêu đạt tổng GDP của cả cộng đồng lên 2,5 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Thứ trưởng Suh Choo-suk cho biết hiện ASEAN là đối tác thương mại-đầu tư lớn thứ hai của Hàn Quốc và hai bên đặt mục tiêu nâng tổng giá trị thương mại hai chiều đạt mức 200 tỷ USD vào năm 2020, thúc đẩy thực hiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa ASEAN và Hàn Quốc và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh như doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, thành phố “thông minh”...Giao lưu nhân dân giữa Hàn Quốc với ASEAN được đẩy mạnh, lên tới 8 triệu lượt người trong thời gian qua.

Thứ trưởng Suh Choo-suk cho rằng hợp tác trong tương lai giữa Hàn Quốc và ASEAN cần theo ba định hướng chính là đảm bảo thịnh vượng bền vững, tăng cường giao lưu hai chiều với con người là trung tâm và đảm bảo duy trì một khu vực Đông Bắc Á hòa bình và an ninh.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hoan nghênh nước chủ nhà Hàn Quốc đã lần đầu tiên tổ chức cuộc đối thoại giữa Thứ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc...Việc hình thành cơ chế đối thoại cấp thứ trưởng quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc sẽ tạo thêm một kênh đối thoại quan trọng nữa để hai bên tăng cường hợp tác một cách thực chất, có hiệu quả.

Để cơ chế hợp tác mới này hình thành một cách có hiệu quả, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị hai bên cần chuẩn bị kỹ trước về mặt nội dung, chương trình nghị sự ở cấp làm việc rồi sau đó trình lên cấp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Hàn Quốc quyết định. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định phía Việt Nam ủng hộ sáng kiến của nước chủ nhà Hàn Quốc và sẽ tích cực hợp tác để sáng kiến này thành công.

Trong khuôn khổ chuyến tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 lần thứ 6, chiều 7/9, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp song phương với Thứ trưởng Quốc phòng Canada, bà Jody Thomas.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá quan hệ Việt Nam-Canada, trong đó có quan hệ hợp tác quốc phòng, thời gian qua đã có những bước phát triển rất tốt đẹp. Việt Nam luôn coi Canada là một quốc gia châu Á-Thái Bình Dương và hết sức coi trọng quan hệ hợp tác quốc phòng với Canada. Tuy nhiên, so với tiềm năng giữa hai nước, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Canada vẫn còn ở mức khiêm tốn.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị trong thời gian tới, phía Canada tăng cường các hoạt động hợp tác với Việt Nam như hỗ trợ nhân viên Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, đào tạo về ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp). Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn phía Canada cử học viên sang học tiếng Việt tại các trường đại học của Việt Nam, cử các sĩ quan cao cấp sang học về nghệ thuật chiến tranh tại Học viện Quốc phòng Việt Nam.

Phía Việt Nam mong muốn được đón tiếp các tàu của hải quân và cảnh sát biển Canada ghé thăm các cảng biển của Việt Nam, cùng phía Việt Nam tham gia diễn tập tìm kiếm cứu nạn. Phía Việt Nam cũng mong muốn Canada tham gia hợp tác về không quân, an ninh mạng, giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học do chiến tranh để lại.

Trên lĩnh vực hợp tác đa phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ quan điểm Việt Nam, trên cơ sở đồng thuận của ASEAN, sẵn sàng hợp tác với Canada trong cơ chế hợp tác ADMM+. Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mời lãnh đạo quốc phòng Canada sớm có các chuyến thăm Việt Nam.

Thứ trưởng Quốc phòng Canada, bà Jody Thomas bày tỏ lời cảm ơn trước những lời nói tốt đẹp của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Bà Jody Thomas cam kết phía Canada sẽ tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương, tích cực tham gia hợp tác với phía Việt Nam trong các lĩnh vực cảnh sát biển, chống khủng bố, cứu trợ nhân đạo... Thứ trưởng Jody Thomas cho biết sẽ chuyển lời mời của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam tới lãnh đạo Bộ Quốc phòng Canada và thu xếp thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản