Australia công bố kế hoạch xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới

Ngày 7/3, truyền thông Australia đưa tin nươc này có kế hoạch xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới trị giá 10 tỷ AUD (7 tỷ USD) ở bờ biển phía Đông nước này theo thỏa thuận an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia (AUKUS).

Chú thích ảnh
Tàu ngầm lớp Collins của Australia. Ảnh: Royal Australia Navy

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, từ nay đến đầu năm 2023, Chính phủ Australia sẽ tiến hành lựa chọn một trong ba địa điểm là cảng Newcastle, Kembla và Brisbane để đưa ra quyết định cuối cùng về nơi hoạt động của các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được mua theo thỏa thuận quốc phòng với Mỹ và Anh. 

Căn cứ tàu ngầm mới sẽ không ảnh hưởng đến năng lực hoạt động của căn cứ đội tầu ngầm lớp Collins hiện có ở bờ biển phía Tây Australia và cả hai sẽ cũng được sử dụng để triển khai các tàu ngầm theo thỏa thuận AUKUS.

Trước đó, ngày 6/3, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết Canberra sẽ quyết định mua loại tàu nào "trong vòng vài tháng tới".  Ông Dutton nói rõ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ có mặt ở Australia sớm trước năm 2040 và nước này cũng sẽ có kế hoạch bảo đảm năng lực tàu ngầm trong khoảng thời gian chờ bàn giao các tàu.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS
Cơ hội tiếp thị tàu ngầm hạt nhân và kịch bản đối phó của Nga với AUKUS

Trong lịch sử, Nga từ chối chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân được coi là tốt nhất trên thế giới của mình. Nhưng điều đó có thể thay đổi sau khi AUKUS ra đời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN