Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc về kế hoạch điều chỉnh quy mô tập trận chung với Mỹ

Truyền thông Triều Tiên ngày 24/1 chỉ trích Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã phá vỡ thỏa thuận quân sự liên Triều tháng 9/2018 khi công bố kế hoạch điều chỉnh quy mô tập trận chung Hàn-Mỹ trong “Báo cáo công việc năm 2020”.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn trang mạng tuyên truyền Uriminjokkiri của Triều Tiên chỉ trích “Báo cáo công tác năm 2020” của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc là "chứa nội dung thù địch và ý định đối đầu quân sự". Bài báo nhắc lại rằng các cuộc tập trận Mỹ - Hàn trong năm 2019 đã đẩy quan hệ liên Triều đến bờ vực và chỉ trích việc Seoul tiếp tục lên kế hoạch cho các cuộc diễn tập chiến tranh này trong năm nay. Báo trên cũng cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải "đau đầu" hơn nhiều so với năm ngoái.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung tại Pohang (Hàn Quốc). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó ngày 21/1, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đã trình báo cáo công tác năm 2020 lên Tổng thống Moon Jae-in, trong đó cho biết sẽ duy trì đường lối năm ngoái về việc điều chỉnh quy mô các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ trong năm nay.

Cùng ngày, Đài VOA của Mỹ cho biết Triều Tiên đang tập trung quân đội quy mô lớn tại một khu vực tập luyện duyệt binh ở phía Đông Nam thủ đô Bình Nhưỡng. VOA dẫn kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh của “Planet Satellites” cho thấy hơn 8.000 binh sĩ Triều Tiên xếp thành hàng ở trung tâm chuyên tập luyện duyệt binh vào ngày 22/1. VOA cho rằng Triều Tiên thường tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn vào các dịp năm chẵn 5 năm hoặc 10 năm, nên có khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị tổ chức lễ duyệt binh trước ngày kỷ niệm thành lập quân đội 8/2 tới. 

Triều Tiên đã từng kỷ niệm thành lập quân đội vào ngày 25/4/1932, vốn là ngày cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành tổ chức đội quân du kích chống Nhật. Nhưng kể từ năm 2018, Triều Tiên quyết định đổi ngày thành lập quân đội thành ngày 8/2/1948.

Hữu Tuyên (TTXVN)
Số cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc không giảm trong năm 2019
Số cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc không giảm trong năm 2019

Các cuộc tập trận chung mà Hàn Quốc và Mỹ tiến hành trong năm 2019 không giảm cả về số lượng lẫn quy mô so với năm 2018, dù một số cuộc diễn tập quân sự đã được điều chỉnh nhằm thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN