Truyền thông Triều Tiên: Tập trận chung Mỹ - Hàn là 'gây hấn quân sự'

Truyền thông Triều Tiên ngày 2/4 đã chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, coi đây là hành động "gây hấn quân sự" chống Bình Nhưỡng và "dội gáo nước lạnh" vào những nỗ lực hòa bình rất khó khăn để có thể đạt được trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Hải quân Hàn Quốc trong cuộc tập trận đổ bộ chung với lính thủy đánh bộ Mỹ tại Pohang ngày 2/4/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài bình luận, báo Uriminzokkiri của Triều Tiên đã chỉ trích Washington và Seoul "cố bám lấy việc gây áp lực quân sự" với Bình Nhưỡng thông qua các cuộc tập trận không quân và hải quân của hai nước.

Bình Nhưỡng khẳng định, các cuộc tập trận, trong đó có việc gần đây triển khai một tàu tuần duyên của Mỹ với nhiệm vụ hỗ trợ thực thi các lệnh trừng phạt của LHQ, là hành động "gây hấn quân sự" chống Triều Tiên. Hồi tuần trước, tàu USCGC Bertholf (WMSL-750) - một tàu tuần duyên lớp Legend, đã cập cảng Jeju để tiến hành các cuộc tập trận chung với lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc nhằm ngăn chặn hành động xâm phạm các biện pháp trừng phạt trên biển của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Meari - một trang mạng tuyên truyền khác của Triều Tiên, cũng có bài báo tương tự, nói rằng những hành động gây hấn quân sự của Mỹ và Hàn Quốc sẽ không có tác dụng với Triều Tiên.  

Phản ứng trên của truyền thông Triều Tiên được đưa ra chỉ một ngày sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết Mỹ không giảm quy mô các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc mà còn đang tăng cường năng lực quân sự.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Patrick Shanahan nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang giảm quy mô các cuộc tập trận mà chúng ta đang tăng cường khả năng quân sự”. Ông Shanahan cũng cho biết ông và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo sẽ đề cập đến các cuộc tập trận quân sự chung diễn ra vào tháng 9 tới cũng như những bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc tập trận quân sự giữa hai bên diễn ra trong tháng 3 vừa qua.

Trước đó, ngày 2/3, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý chấm dứt các cuộc tập trận chung Đại bàng non (Foal Eagle) và Giải pháp then chốt (Key Resolve) sau cuộc điện đàm giữa quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và người người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc cho biết hai bên cũng đã đồng ý duy trì sự sẵn sàng quân sự mạnh mẽ thông qua các cuộc tập trận chỉ huy mới.

Trần Mạnh Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản