Tàu chiến Mỹ dồn dập thăm Philippines

Trong năm 2016, đã có trên 180 tàu chiến Mỹ thăm Philippines, Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết.

Tàu USS Curtis Wilbur ghé thăm Manila ngày 20/7/2016. Ảnh: US Navy

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines ngày 21/11 cho biết thông tin trên. Tàu chiến trên phiên chế 300 thủy thủ, trong đó có 20 thủy thủ người Mỹ gốc Philippines. Tàu vừa hoàn thành cuộc diễn tập hải quân với Hải quân Hoàng gia Brunei mang tên "Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển" (CARAT) 2016.

Trước đó, ngày 17/11, một tàu đổ bộ lớp Whidbey Island của Mỹ đã cập cảng Vịnh Subic ở tỉnh Zambales trong chuyến thăm cảng tương tự.

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết trong năm 2016, đã có trên 180 tàu chiến Mỹ thăm Philippines, chủ yếu là để tiếp nhiên liệu, cũng như để tham dự các cuộc tập trận.

Dự kiến, trong ngày 21/11, các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ và Philippines sẽ gặp nhau tại Doanh trại Aguinaldo, tổ chức cuộc họp Ủy ban Quốc phòng chung - Ủy ban cam kết an ninh thường niên.

Hồi đầu tháng, Bộ Quốc phòng Philippines thông báo sẽ tiếp tục các cuộc tập trận với Mỹ, song với số lượng ít hơn. Philippines cũng mong muốn các cuộc tập trận này tập trung vào việc cứu trợ nhân đạo, giảm thiểu thảm họa và chống khủng bố. Tuyên bố trên của Bộ Quốc phòng Philippines được đưa ra nhiều tháng sau khi Tổng thống nước này Rodrigo Duterte thông báo muốn chấm dứt các cuộc tập trận với Mỹ.

TTXVN/Tin Tức
Manila sẽ cấm cả ngư dân Philippines và Trung Quốc đánh bắt tại Scarborough
Manila sẽ cấm cả ngư dân Philippines và Trung Quốc đánh bắt tại Scarborough

Theo sắc lệnh dự kiến sắp được ban hành, Philippines sẽ cấm ngư dân của cả Philippines và Trung Quốc đánh bắt tại bãi cạn tranh chấp Scarborough.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN