Tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong

Ngày 29/9, hai tàu Hải quân Mỹ đã thực hiện chuyến thăm cảng ở Hong Kong.

Tàu tấn công đổ bộ Bonhomme Richard.

Đây là chuyến thăm đầu tiên kiểu này kể từ khi Trung Quốc không cho phép một tàu sân bay của Mỹ thăm đặc khu hành chính này 5 tháng trước.

Hai tàu chiến của Mỹ, chở tổng cộng khoảng 3.600 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, là tàu tấn công đổ bộ Bonhomme Richard và tàu vận tải đổ bộ Green Bay.

Phát biểu với các phóng viên, Thiếu tướng Marc Dalton, người đứng đầu lực lượng đổ bộ của Hạm đội 7 (Mỹ), cho biết các tàu này thời gian gân đây hoạt động ở Tây Thái Bình Dương, vùng tiếp giáp đảo Guam và tỉnh Okinawa của Nhật Bản, tuy nhiên chưa gặp bất kỳ rắc rối nào với các tàu của Trung Quốc cũng hoạt động ở khu vực này. Ông nói: "Chúng tôi từng chạm trán song không xảy ra điều gì ngoài việc chúng tôi tương tác với cách hành xử chuyên nghiệp của thủy thủ tàu Trung Quốc".

Ông Dalton cũng từ chối bình luận về quyết định "chính trị" của Trung Quốc khi từ chối đề nghị viếng thăm cảng của tàu sân bay Mỹ John Stennis hồi tháng 4.

Quyết định này của Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên thăm tàu Stennis cùng với người đồng cấp Philippines, khi tàu này đang neo đậu gần đảo chính Luzon của Philippines, nhằm khẳng định cam kết của Washington đối với Manila trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Philippines với Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản