Siêu vũ khí công nghệ cao trong tương lai

Độ chính xác cao, công năng đa dạng, thân thiện với người sử dụng là những tiêu chí hàng đầu cho xu hướng phát triển vũ khí tương lai.
 
Trong những năm gần đây, vai trò của các vũ khí truyền thống trong các cuộc triển lãm đang giảm dần, nó cũng cho thấy những hạn chế của các loại vũ khí truyền thống trong tình hình mới.
 
Tại triển lãmAUSA-2012 các nhà chế tạo vũ khí lớn trên thế giới đã giới thiệu những xu hướng thiết kế vũ khí mới cho tương lai. Các nhà sản xuất đã nhấn mạnh tiêu chí chính xác và hiệu quả làm phương châm thiết kế cho các hệ thống vũ khí hiện tại và cả tương lai.
 
Một ví dụ điển hình cho tiêu chí thiết kế vũ khí mới là các nhà sản xuất đã giới thiệu các mẫu súng bắn tỉa có độ chính xác rất cao, giúp các xạ thủ có thể tiêu diệt mục tiêu một cách chính xác ở cự ly xa hơn. Hoặc các loại đạn pháo mới với thiết kế ngòi nổ đặc biệt giúp loại trừ nguy cơphát nổ sớm hoặc không phát nổ trong quá trình vận chuyển hay sử dụng.
 
Vai trò của các tay bắn tỉa rõ ràng là rất quan trọng, tuy nhiên các súng bắn tỉa hiện nay đang gặp nhiều hạn chế về tầm bắn, thời tiết. Trong thời gian gần đây DARPA đã phát triển thành công mẫu súng bắn tỉa Oneshot-TX có khả năng tăng gấp đôi tầm bắn và độ chính xác nhờ vào việc cải tiện độ ổn định đạo đạo cũng như yếu tố khí động học của viên đạn.
 
 
Bom hàng không có thể phóng từ pháo phản lực bắn loạt trên mặtđất cho thấy sự đa năng của thiết kế vũ khí trong tương lai.
 
 
Tuân thủ Công ước quốc tế về cấm sử dụng bom chùm. Tại AUSA-2012, Tổng công ty công nghiệp quân sự Israel IMI đã giới thiệu một loại ngòi nổ mới M-454 cho các loại đạn pháo 155mm tương thích với tất cả các loại pháo theo tiêu chuẩn NATO.
 
IMI cho biết, ngòi nổ M-454 được trang bị 2 loại cầu chì khác nhau với độ chính xác rất cao, sau khi được bắn đi nó được trang bị một dù hãm để tìm kiếm và tấn công mục tiêu, ngòi nổ có cơ chế tự hủy nên loại trừ được nguy cơ đạn pháo chưa phát nổ sót lại sau chiến tranh.
 
Trong khi đó Textron System giới thiệu một hệ thống vũ khí tấn công mới có hiệu quả cao trong việc chống lại các mục tiêu mềm như: Xe tải nhẹ, các binh lính trong các trận địa phòng không có tên là CLAW.
 
CLAW được gọi là một vũ khí cókhông đối đất điều khiển sạch, bởi nó phát nổ trên mặt đất nhưng không phân tán các đạn con để lại một chiến trường sạch và loại bỏ nguy cơ đối với các loại đạn con chưa nổ. CLAW có một ngòi nổ đặc biệt sẽ tự động phá hủy trong vòng vài phút sau khi được phóng đi.Nhỏ gọn, độ chính xác và hiệu quả cao, CLAW có thể được phóng đi từ các máy bay, trực thăng và UAV.
 
Đa dạng trong việc sử dụng cũng là một tiêu chí hàng đầu trong thiết kế vũ khí mới. Đơn cử như, hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS có thể phóng loại bom hàng không đường kính nhỏ GL-SDB.
 
Bom sẽ được phóng đi bằng một động cơ tên lửa để đưa quả bom đạt đến một độ cao nhất định nơi nó có thể sử dụng các vây của nó để lượn và tấn công mục tiêu giống như cách nó được phóng từ trên máy bay.

 
Tên lửa đối đất liên quân JBAMM sẽ thay thế cho các loại tên lửa hành trình hiện có trong các đơn vị khác nhau.

 

Để nâng cao độ chính xác trong khi vẫn duy trì được yếu tố chi phí thấp, Boeing đang phát triển biến thể bom hàng không đường kính nhỏ SBD dẫn hướng bằng laser, lấy từ bộ điều khiển cho bom thông minh JDAM.

 

Ngoài ra, Boeing cũng đang phát triển ý tưởng về vũ khí tương lai hỗ trợ cho lực lượng hải quân viễn chinh và lực lượng mặt đất. Khái niệm phát triển được gọi là Tên lửađốiđất liên quân linh hoạt đa vai trò JBAMM.

 

JBAMM mở rộng tầm bắn vượt ra ngoài phạm vi của tên lửa hành trình. Vũ khí này có thể được triển khai từ các tàu chiến duyên hải LCS, hoặc các phương tiện phóng chiến thuật hỗ trợ lực lượng mặt đất hoặc từ trên không hoặc sử dụng cho lính thủy đánh bộ.

 

Hỗ trợ tấn công hải quân trong tương lai, Hải quân Mỹ sẽ dựa vào hỏa lực từ pháo binh chính xác tầm xa trên biển. Tuy nhiên, các pháo hạm 127mm đang được cài đặt trên các tàu chiến Mỹ không đạt được khả năng này.

 

Song vấn đề này sẽ sớm được giải quyết với sự ra đời của hệ thống pháo binh có điều khiển tầm xa AGS 155mm mới đang được phát triển cho tàu khu trục DDG-1000 Zumwalt. Đạn pháo dẫn hướng tấn công mặt đất tầm xa có khả năng tấn công mục tiêu ở cự ly vượt quá 80km và còn xa hơn nữa.

 

AGS được xem là cuộc cách mạng trong pháo binh, đạn pháo tấn công mặt đất tầm xa LRLAP có khả năng hỗ trợ lính thủy đánh bộ ở các nhiệm vụ ở ngoài đường chân trời với độ chính xác rất cao nhờ vào hệ thống dẫn hướng GPS/INS.

 

Một vũ khí khác đại diện cho vũ khí tương lai là pháo điện từ. Một mẫu của Electromagnetics Atomics đã được thử nghiệm. BAE System cũng đã hoàn thành một mẫu thử nghiệm cho riêng mình.

 

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy kết quả rất khả quan, tuy còn nhiều khó khăn về kỹ thuật cần phải khắc phục, nhưng rõ ràng pháo điện từ chắc chắn là một tiêu chuẩn mới cho vũ khí tương lai. Một xu hướng khác là cải thiện độ chính xác và tầm bắn cho các súng bắn tỉa.

 

Các xu hướng trên sẽ trở thành yếu tố chủ đạo trong phát triển vũ khí ở hiện tại và tương lai gần. Trong bối cảnh áp lưc cắt giảm ngân sách quốc phòng đang trở thành gánh nặng của các quốc gia thì các xu hướng chính xác, đa nhiệm, thân thiện trở thành công nghệ cốt lõi cho sự phát triển của các nhà thầu quốc phòng.

 

 

Theo baodatviet

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản