Phái đoàn Iran đến Azerbaijan thảo luận cách thức giải quyết xung đột

Phái đoàn Iran do Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi dẫn đầu đã đến Azerbaijan để thảo luận về tình hình khu vực xung đột Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Armenia nã pháo về phía lực lượng Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 25/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc hội kiến Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 28/10, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đã trao đổi về những diễn biến mới nhất trong khu vực, đồng thời đưa ra đề xuất để giải quyết xung đột tại Nagorny-Karabakh. Ông Araghchi cho biết Iran luôn ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia này.

Sau cuộc gặp, ông Araghchi nhấn mạnh: "Hôm nay, trong cuộc họp kéo dài, tích cực và mang tính xây dựng, tôi đã trình bày với Tổng thống Azerbaijan về kế hoạch của Iran trong khu vực nhằm giúp chấm dứt xung đột ở Nagorny-Karabakh".

Theo kế hoạch, phái đoàn Iran cũng sẽ đến Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga để đưa ra đề xuất của Tehran trong giải quyết hòa bình cuộc xung đột Nagorny-Karabakh.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên, đến nay đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Các bên trung gian quốc tế đang nỗ lực hòa giải các bên xung đột tại khu vực này. Đến nay, 3 thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được vào các ngày 10/10, 17/10 và 25/10, tuy nhiên các bên xung đột đều cáo buộc nhau vi phạm ngay sau khi các thỏa thuận này có hiệu lực.

Trần Quyên (TTXVN)
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, Mỹ bày tỏ lo ngại tình hình trên thực địa
Xung đột tại Nagorny-Karabakh: Nga, Mỹ bày tỏ lo ngại tình hình trên thực địa

Ngày 27/10, giới lãnh đạo Nga và Mỹ bày tỏ lo ngại trước tình hình giao tranh tiếp diễn tại khu vực Nagorny-Karabakh, đồng thời kêu gọi các bên liên quan giải quyết xung đột bằng biện pháp ngoại giao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN