Nga yêu cầu Mỹ chấm dứt các chuyến bay do thám sát biên giới nước này

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 1/2, Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu Mỹ dừng việc triển khai các máy bay do thám đến sát biên giới Nga, cũng như tiến hành đàm phán về quy định thực hiện những chuyến bay tương tự.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: “Lực lượng Không quân Vũ trụ sẽ bảo đảm vững chắc khu vực biên giới trên không của Liên bang Nga. Chúng tôi khuyến cáo phía Mỹ trong tương lai cần loại bỏ những chuyến bay tương tự sát biên giới Nga hoặc quay lại bàn đàm phán và nhất trí về quy định thực hiện các chuyến bay này”.


Bộ Quốc phòng Nga cũng nêu rõ khi cử các máy bay do thám đến khu vực Biển Đen, Lầu Năm Góc cần phải hiểu rằng sẽ gặp phải máy bay tiêm kích của Nga.

Máy bay Su-27 của Không lực Liên bang Nga. Ảnh: AP/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay tiêm kích của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng có hành động tương tự đối với các chuyến bay của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trên các vùng không phận tại biển Baltic, Barents, Biển Bắc và các biển khác. Phía Nga cũng khẳng định việc máy bay tiêm kích Su-27 của nước này ngày 29/1 áp sát máy bay do thám ЕР-3Е "Aries II" của Hải quân Mỹ tại vùng không phận trung lập của Biển Đen hoàn toàn phù hợp với “các quy định quốc tế về sử dụng không phận”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng ra thông cáo cáo buộc Mỹ cố tình làm ầm ĩ hoạt động hộ tống máy bay lẫn nhau nhằm mục đích kích động tâm trạng bài Nga trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo Bộ Ngoại giao Nga, từ năm 1972 giữa Nga và Mỹ đã có Hiệp định về ngăn chặn đụng độ trên biển và vùng không phận liên quan. Nga đã đề nghị Mỹ làm rõ các quy định trong hiệp định này và không nhận được câu trả lời chính thức. Nga kêu gọi Mỹ giải quyết những quan ngại tồn tại trên bàn đàm phán.

Phản ứng trên của Nga được đưa ra trong bối cảnh trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng vụ máy bay tiêm kích Su-27 của Nga ngày 29/1 đánh chặn máy bay do thám ЕР-3Е "Aries II" của Hải quân Mỹ trên vùng không phận trung lập của Biển Đen trong suốt 2 giờ 40 phút là "không an toàn".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chiếc Su-27 đã ngăn chặn ý định của máy bay tiến sát biên giới Nga, hành động đó không thể gọi là "đánh chặn" mà phải gọi đúng thuật ngữ "hộ tống". Phía Nga cũng tuyên bố chuyến bay của Su-27 được thực hiện đúng quy cách, luật lệ và bảo đảm an toàn.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, trong tuần qua, máy bay tiêm kích của nước này đã 6 lần cất cánh ngăn 16 máy bay nước ngoài tiến sát biên giới Nga.

TTXVN/Báo Tin tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản